Thu ngân sách tháng 9 sụt giảm mạnh: Tổng cục Thuế lý giải

Doanh nghiệp | T. Trang - T/h | 18:30 13/10/2021

BVCL - Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều địa phương giãn cách xã hội, áp dụng các chính sách giảm thuế để hỗ trợ người kinh doanh.

Điều này khiến số thu thuế tháng 9 giảm tới 44,2% so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục xu hướng giảm qua các tháng.

Tổng cục Thuế vừa thông tin, tổng thu ngân sách do cơ quan này quản lý đạt 52.000 tỷ đồng trong tháng 9 vừa qua, chỉ bằng 4,7% dự toán, và bằng 55,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng. Lũy kế 3 quý đầu năm, tổng thu ngân sách do thuế quản lý đạt 905.394 tỷ đồng.

Cơ quan Thuế lý giải, số thu ngân sách 9 tháng qua nguồn tăng thu tập trung chủ yếu trong 4 tháng đầu năm.

thu-ngan-sach-1.jpg
Ảnh minh họa

Từ cuối tháng 4 tới nay, với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, nhiều địa phương trọng điểm về kinh tế và đóng góp lớn cho thu ngân sách phải giãn cách xã hội. Điều này khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ảnh hưởng lên thu ngân sách, như: TP.HCM, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… Riêng TP.HCM thu ngân sách 9 tháng giảm gần 6.000 tỷ đồng so với tháng 8/2021.

Thu thuế, phí nội địa (trừ phần gia hạn) từ mức tăng gần 20% của 4 tháng đầu năm, đến tháng 7 giảm 10,8%, tháng 8 giảm 21% và tháng 9 ước giảm 26,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, riêng TP.HCM và 19 tỉnh thành phía Nam áp dụng giãn cách xã hội đã khiến số thu từ lệ phí trước bạ tại các tỉnh này giảm rất sâu (tháng 8 giảm 56,5%, tháng 9 giảm 48,5% so với cùng kỳ năm trước).

Để hỗ trợ doanh nghiệp và và người kinh doanh bị ảnh hưởng dịch bệnh, trong 9 tháng qua, đã gia hạn khoảng 78.501 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, cũng do dịch bệnh, số nợ thuế tiếp tục tăng, trong khi tiền thu hồi nợ giảm, tháng 7 thu nợ thuế đạt hơn 3.600 tỷ đồng, tháng 8 chỉ thu hồi được hơn 2.000 tỷ đồng, và tới tháng 9 chỉ được 1.100 tỷ đồng.

Về thu ngân sách 3 tháng còn lại của năm nay, Tổng cục trưởng Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, nhiệm vụ cả năm của ngành được giao là thu trên 1,167 triệu tỷ đồng. Như vậy, thời gian tới thuế phải thu tối thiểu 260.400 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu hơn 86.800 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, nhiệm vụ thu 3 tháng còn lại rất khó khăn, khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Về giải pháp, thuế sẽ đôn đốc thu hồi các khoản thuế đã hết thời gian gia hạn (khoảng 42.300 tỷ đồng), tăng thu hồi nợ; đôn đốc thu các khoản tiền sử dụng đất, phí và lệ phí thuộc ngân sách trung ương, thu từ dầu thô; thu cổ tức, lợi nhuận còn lại; thu chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước; tiếp tục triển khai thu thuế với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử...

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
 • Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng đột biến
  Thị trường8 giờ trước
  BVCL - Tại Hội nghị thông tin thị trường và kết nối với hệ thống phân phối khu vực châu Âu (EU) tổ chức mới đây bà Nguyễn Thảo Hiền, Vụ phó Vụ Thị trường Âu Mỹ, Bộ Công thương, cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng đột biến, ước đạt 27,9 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
 • Hoàng Thuỳ Linh ra mắt album phòng thu thứ tư
  Văn hóa - Thể thao8 giờ trước
  BVCL - Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh vừa chính thức trình làng album phòng thu thứ tư mang tên Link. Album này giống như một cuộc gặp gỡ giữa cô với những người yêu thương, đồng hành trong suốt hơn 10 năm qua.
 • Phú Quốc: Khu bảo tồn biển tại ấp Cây Sao bị xâm hại nghiêm trọng
  Đời sống14 giờ trước
  Khu lưu trú nghỉ dưỡng ngang nhiên hình thành trên khu vực bảo tồn biển, thậm chí chủ đầu tư còn đổ bê tông lấn biển, từ đó xây dựng các công trình nhà nghỉ, nhà ăn… làm cầu bắc ra các mỏm đá được cải tạo như những hòn đảo nhân tạo để du khách đi qua.
 • SHB, T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Vietnam Airlines và TCT đường sắt Việt Nam
  Doanh nghiệp8 giờ trước
  Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO