Thái Nguyên khởi công tuyến đường 3.800 tỷ kết nối giao thông liên kết vùng

Tin nhanh 24h | Nguyễn Liên | 20:23 12/05/2022

BVCL - Với vị trí là trung tâm vùng các tỉnh miền nui Phía bắc, trong những năm qua Thái Nguyên ưu tiên hoàn thiện hệ thống giao thông xem đó là nền tảng phát triển kinh tế liên kết vùng. Ngày 12/5, khởi công tuyến đường liên kết vùng với chiều dài hơn 42 km có tổng mức đầu tư 3.781 tỷ.

Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (tuyến đường liên kết vùng) chính thức được khởi công xây dựng. Lễ khởi công diễn ra tại phường Đồng Tiến (TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) là “cầu nối” giữa các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Dự án dự kiến thi công trong 30 tháng, chia làm 2 đoạn.

a1.-tn.jpg
Các đại biểu nhấn nút khởi công tuyến đường 3.800 tỷ đồng kết nối liên kết vùng Thái Nguyên- Vĩnh Phúc- Bắc Giang

Đoạn 1 dài hơn 4 km, kết nối với tỉnh Bắc Giang. Điểm đầu của đoạn này từ cầu Hòa Sơn, phường Đông Cao (TP. Phổ Yên) đến điểm cuối giao với đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội. Đoạn 2 dài hơn 38 km, gồm tuyến chính nối từ nút giao Yên Bình (TP Phổ Yên) đến tỉnh lộ 261 thuộc huyện Đại Từ và 2 tuyến nhánh nối với tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuyến đường có quy mô thiết kế từ 2 đến 8 làn xe, nền đường rộng 12 đến 47 m (tùy đoạn), công trình trên tuyến gồm 11 cầu và 25 hầm chui dân sinh. Tuyến đường chạy qua địa bàn 8 xã, phường của TP Phổ Yên với gần 2,5 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 300 hộ bị giải tỏa hoàn toàn.

Dự án này được đầu tư xây dựng với mục tiêu liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang thông qua 5 tuyến đường cao tốc. Đây là tuyến kết nối trực tiếp cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc và Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; tạo quỹ đất, đẩy mạnh thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ tại các khu vực: TP Phổ Yên, huyện Đại Từ, khu vực sườn đông Tam Đảo…

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ được triển khai thi công trong 30 tháng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 và bàn giao, đưa vào sử dụng trong quý II/2025.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường được kỳ vọng trở thành điểm nhấn quan trọng về hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, đây không chỉ là dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên mà còn là dự án giao thông trọng điểm của cả vùng trung du miền núi phía Bắc. Dự án có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu chính quyền thành phố Phổ Yên, huyện Đại Từ và các xã trong vùng dự án tích cực hoàn thành giải phóng mặt bằng những phần còn lại, đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công, bảo đảm chất lượng công trình. Địa phương sẽ sát sao trong chỉ đạo, quản lý, phấn đấu hoàn thành dự án vượt tiến độ đề ra, theo lời ông Hùng.

 • Thái Nguyên: Đầu tư hơn 1.200 tỉ cho vùng chè
  Tin nhanh 24h2 tháng trước - Tiến Thành
  BVCL - Dự kiến sẽ có trên 1.200 tỉ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện Dự án phát triển hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, vùng chè Thái Nguyên được xác định là trọng tâm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp
BVCL - Chiều ngày 6/7, đúng 14 giờ, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
 • Hà Nội yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ôtô không tùy tiện tăng học phí
  Đời sống2 giờ trước - T. Trang
  BVCL - Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định.
 • “Mẹ là Tình Yêu”: Chương trình hấp dẫn được khán giả mong chờ
  Xã hội3 giờ trước - PV
  BVCL - Tiếp nối thành công từ chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu - Cảm ơn những đóa hồng” năm 2021. Tối ngày 10/7, Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “ Tình mẹ”. Chương trình được phát sóng trên nhiều nền tảng trực tuyến, hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đến khán giả.
 • Quảng Nam: Chuyển cơ quan CSĐT xử lý theo thẩm quyền
  Bạn đọc3 giờ trước - Hải Nam
  BVCL - Liên quan đến việc bà Hà Thị Phương ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau khi nhận tiền cọc nhưng không thực hiện được việc chuyển nhượng đất và nhà… mới đây, TAND tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO