Mỹ: Khoảng 60% số ca mắc COVID-19 có thể đã không được thống kê

Thế giới | Tào Đạt (Theo Bloomberg) | 16:06 27/07/2021

BVCL - Theo mô hình nghiên cứu mới của Đại học Washington, có khoảng 60% số ca mắc COVID-19 ở Mỹ có thể đã không được báo cáo và cứ 5 người Mỹ thì có 1 người mắc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tính đến ngày 7/3/2021, có 65 triệu người Mỹ (tức là 19,7% dân số nước này) đã từng mắc COVID-19 .

Nghiên cứu này cũng chỉ rõ, Mỹ không thể đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng nếu không tiếp tục chiến dịch tiêm vaccine đầy tham vọng.

Ông Nicholas Irons, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Những gì chúng ta đang chứng kiến bây giờ là biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao và nó đang tấn công những nhóm người chưa được tiêm vaccine. Vẫn có rất nhiều nguy cơ dẫn đến nhiều ca tử vong hơn nếu chúng ta không thận trọng và không cố gắng tiêm chủng nhiều nhất có thể".

thumb_660_5fa0f5ea-d103-46d3-aaef-f2b05bf021f5.jpg
Ảnh: Reuters

Theo nhóm nghiên cứu, tổng số ca mắc trên thực tế hiện có thể cao hơn mặc dù không cao hơn quá nhiều do chiến dịch tiêm chủng đã được tiến hành, ông Irons nhận định.

Mô hình thống kê do ông Irons và ông Adrian Raftery, giáo sư về thống kê và xã hội học của Đại học Washington phát triển, đã đánh dấu nỗ lực gần đây nhất nhằm đánh giá mức độ lây lan thực sự của dịch COVID-19 ở Mỹ.

Một nghiên cứu công bố đầu tháng này của các nhà nghiên cứu Hazhir Rahmandad, TY Lim và John Sterman thuộc Viện Công nghệ Massachusetts cũng cho thấy, số ca mắc COVID-19 cao hơn 12 lần so với con số được ghi nhận trước đó. Nghiên cứu của Đại học Minnesota công bố hồi tháng 1 thì ước tính, khoảng 35% ca tử vong đã không được ghi nhận.

Theo dữ liệu theo dõi COVID-19 của Bloomberg, có hơn 24 triệu ca mắc và gần 611.000 ca tử vong ở Mỹ tính tới ngày 26/7, tương tự như dữ liệu từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC).

Tuy nhiên, theo CDC, số ca COVID-19 thực sự cao hơn nhiều. Từ tháng 2/2020 - 3/2021, có khoảng 114,6 triệu ca mắc, trong đó 97,1 triệu ca có triệu chứng và 5,6 triệu ca phải nhập viện, CDC ước tính.

Nghiên cứu của 2 nhà nghiên cứu Irons và Raftery cũng ước tính, cứ 1 ca COVID-19 được xác nhận thì có 2,3 ca không được xác nhận qua xét nghiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở các bang có sự khác biệt đáng kể, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, điều kiện xét nghiệm sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế.

Giáo sư Raftery nhận định mô hình trên của họ có thể giúp xác định mức độ thực sự của dịch bệnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
 • Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng đột biến
  Thị trường8 giờ trước
  BVCL - Tại Hội nghị thông tin thị trường và kết nối với hệ thống phân phối khu vực châu Âu (EU) tổ chức mới đây bà Nguyễn Thảo Hiền, Vụ phó Vụ Thị trường Âu Mỹ, Bộ Công thương, cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng đột biến, ước đạt 27,9 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
 • Hoàng Thuỳ Linh ra mắt album phòng thu thứ tư
  Văn hóa - Thể thao8 giờ trước
  BVCL - Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh vừa chính thức trình làng album phòng thu thứ tư mang tên Link. Album này giống như một cuộc gặp gỡ giữa cô với những người yêu thương, đồng hành trong suốt hơn 10 năm qua.
 • Phú Quốc: Khu bảo tồn biển tại ấp Cây Sao bị xâm hại nghiêm trọng
  Đời sống14 giờ trước
  Khu lưu trú nghỉ dưỡng ngang nhiên hình thành trên khu vực bảo tồn biển, thậm chí chủ đầu tư còn đổ bê tông lấn biển, từ đó xây dựng các công trình nhà nghỉ, nhà ăn… làm cầu bắc ra các mỏm đá được cải tạo như những hòn đảo nhân tạo để du khách đi qua.
 • SHB, T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Vietnam Airlines và TCT đường sắt Việt Nam
  Doanh nghiệp8 giờ trước
  Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO