Xuất khẩu thủy sản trên đà lợi thế

Thị trường | D. Thảo | 10:04 06/02/2022

BVCL - Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), năm 2022, xuất khẩu tôm sẽ thuận lợi bởi Việt Nam có thể tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương.

vua-tom-minh-phu-thua-lo-va-noi-lo-cua-nganh-thuy-san1442024705_251624938.jpg
Xuất khẩu tôm đầu năm đón nhận những tín hiệu lạc quan

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Việt Nam đã và đang thực hiện 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các thị trường đều yêu cầu cao về tiêu chuẩn và quy chuẩn. Trên cơ sở đánh giá chung về thị trường, các nhà sản xuất, doanh nghiệp chế biến cần chuẩn bị những giải pháp kỹ thuật và xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường một cách chủ động hơn.

Hiện nhu cầu nhập khẩu tôm của thế giới tăng trở lại nhất là ở các thị trường lớn như Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là yếu tố quan trọng để ngành tôm Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm tận dụng tốt cơ hội nhanh chóng phục hồi sau giãn cách xã hội kéo dài phòng chống dịch Covid-19.

Để khai thác tốt cơ hội về thị trường, theo ông Luân, năng suất và chất lượng là 2 yếu tố then chốt. Vì vậy, thời gian tới phải chú trọng các yếu tố về nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là con giống, hạ tầng vùng nuôi trong chuỗi sản xuất tôm. Đối với thị trường tôm có rất nhiều tiềm năng, nhưng cũng có nhiều thách thức và rủi ro, đòi hỏi trong quá trình triển khai phải rất linh hoạt trong chỉ đạo và điều hành, để thích ứng với điều kiện thực tế của từng giai đoạn. Phải tăng cường chất lượng truy xuất nguồn gốc và giảm chi phí đầu vào.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chính thức ra mắt cuốn sách về phòng, chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Sáng nay (2/2), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.