Xét xử đối tượng gây rối trật tự và làm lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 14:54 16/09/2021

BVCL - Ngày 16/9, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Quý (SN 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và tội "Gây rối trật tự công cộng".

bac-ninh-covid-(1).jpg
Bị cáo Quý tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, hồi 22 giờ ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực cầu cạn Y Na thuộc phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, bị cáo Nguyễn Văn Quý có hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

Sau đó, lực lượng Công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý. Đồng thời, khi Quý có biểu hiện mắc COVID-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Quý đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của mình.

Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc, Quý khai báo không đầy đủ, dẫn đến có 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1) và hai người thứ phát (tiếp xúc với Nguyễn Thị P., SN1987, trú tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), được xác định là F2 của Quý bị mắc COVID-19.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, bị cáo Quý đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX cho rằng, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Quý đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ra, bị cáo Quý còn có nhân thân xấu, năm 2017, bị cáo này đã bị TAND thành phố Bắc Ninh xử phạt 16 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" và năm 2015 bị Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo không ăn năn, hối cải mà tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Bắc Ninh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quý mức án 26 tháng tù giam về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" và mức án 10 tháng tù giam về tội "Gây rối trật tự công cộng", tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Quý phải chấp hành là 36 tháng tù.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ 'dám nghĩ, dám làm' được miễn kỷ luật
BVCL - Bộ Nội vụ cho rằng cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không đạt, chỉ đạt một phần mục tiêu hoặc gặp rủi ro cần được xem xét miễn kỷ luật.