Xét xử 18 bị cáo trong vụ án làm lộ đề thi công chức

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 22:25 25/09/2021

BVCL - Ngày 25/9, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức xảy ra vào năm 2017-2018 ở tại địa phương này. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong hai ngày từ 25- 26/9/2021.

dba280e1-e47f-40c5-bdd6-6914e56089a9.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Trong phần thủ tục tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, bị cáo Bùi Văn Nam – Phó trưởng Phòng Cải cách Hành chính Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa vì dịch bệnh, luật sư bào chữa cho bị cáo này không thể rời Hà Nội vào Phú Yên tham gia tố tụng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, bị cáo Nam bị truy tố theo khung hình phạt không thuộc trường hợp phải chỉ định người bào chữa nên phiên tòa vẫn tiến hành.

HĐXX cho biết, mặc dù 93 trong số 101 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được triệu tập không đến phiên tòa, nhưng trong hồ sơ vụ án đã có lời khai của họ, nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo cáo trạng truy tố, trong số 18 bị cáo bị đưa ra xét xử, có 14 người là cán bộ, công chức, nhân viên trong các cơ quan nhà nước và 1 người dân.

Có 3 bị cáo bị xét xử về 2 tội danh, đó là Vũ Thị Thái Hòa, chuyên viên Phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức (TC-CC-VC) Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị truy tố 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”; Lê Tuấn, Trưởng Phòng TC-CC-VC Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị truy tố 2 tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Ngọc Kim, nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên bị truy tố 2 tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, “Đưa hối lộ”.

Ngoài 2 bị cáo là cán bộ chủ chốt, gồm: Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Văn Dũng; Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & du lịch Trần Doãn Xuân, trong vụ án này còn 13 bị cáo là Trưởng, Phó trưởng phòng; Chánh, Phó Chánh Văn phòng, Phó Chi cục trưởng ở các cơ quan Sở Nội vụ, Y tế, Tư pháp, LĐ-TB&XH; TN&MT; NN&PTNT; Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên; 2 công chức, nhân viên và 1 người duy nhất đã nghỉ hưu là vợ của bị cáo Phạm Văn Dũng.

Theo cáo trạng, từ hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước của Phạm Văn Dũng, Lê Tuấn khi trưng dụng 3 công chức tham gia hoàn chỉnh bộ đề thi công chức rút gọn, để cho Vũ Thị Thái Hòa chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước đưa cho Nguyễn Ngọc Kim sử dụng dự thi và lừa dối Kim chi tiền “lót tay” cho người có chức trách để chiếm đoạt 120 triệu đồng.

Trong và sau khi chấm thi, 14 cán bộ có chức trách trong Ban chấm thi đã có hành vi tác động, nâng điểm, hạ điểm 29 bài thi. Từ đó làm sai lệch kết quả kỳ thi tuyển công chức, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của một số thí sinh.

Theo đó, 14 bị cáo bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Lê Tuấn - Trưởng TC-CC-VC; Trần Văn Nhiên; Bùi Văn Nam, đều là Phó Trưởng phòng của Sở Nội vụ; Nguyễn Minh Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thuộc Sở NN&PTNT; Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng phòng của Sở Tư pháp; Đặng Thanh Hải, Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thông Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH; Phạm Kỳ Ngân, Chánh Văn phòng Sở Y tế; Lê Công Hướng, Trưởng phòng của Sở Kế hoạch - Đầu tư; Trần Doãn Xuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng của Chi cục Kiểm lâm; Lê Thị Kim Huê, Phó Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế; Trần Quốc Vũ, Trưởng phòng hành chính Văn phòng UBND tỉnh; Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT.

Theo
Copy Link
 • Lĩnh án vì mang dao đi đòi… chó
  Tòa tuyên ánmột năm trước - Trang Trần
  BVCL - Ngày 24/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với hai bị cáo Phan Hoài Nam (Nam Cầy, SN 1989, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Huỳnh Văn Tuấn (SN 1991, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tội “Giết người”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg
BVCL - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg ở khu vực châu Phi.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án17 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h21 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấnhôm qua
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?