WHO: Thế giới có thể kiểm soát đại dịch COVID-19 trong năm tới "nếu may mắn"

Thế giới | Tào Đạt (Theo CNBC) | 14:25 20/07/2021

BVCL - Ngay cả khi biến thể Delta có dấu hiệu đang lan rộng ra toàn toàn cầu, quan chức của WHO vẫn lạc quan rằng các nhà lãnh đạo thế giới có thể kiểm soát được đại dịch COVID-19 vào năm tới.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: “Tôi rất muốn nói đại dịch sẽ kết thúc trong năm nay, nhưng tôi thật sự không nghĩ vậy... Nếu thật sự may mắn, sang năm chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh”.

1-1626757988900.jpg
Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO. Ảnh: Reuters

Theo ông Ryan, nếu các quốc gia bảo đảm vaccine ngừa COVID-19 được phân phối công bằng cho các nước nghèo hơn, thực hiện giãn cách xã hội và tài trợ đầy đủ cho các bệnh viện thì đại dịch có thể kết thúc sớm hơn.

Tiến sĩ Ryan cũng nhận định, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể chứng kiến đại dịch chấm dứt sớm hơn. 

Quan chức WHO cũng chỉ trích một số nhà lãnh đạo thế giới đã không chia sẻ kho dự trữ vaccine của họ nhiều nhất có thể với các quốc gia nghèo hơn, vì cho rằng các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể chứng kiến ​​đại dịch kết thúc sớm hơn.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove thông tin, trong 7 ngày qua, ở cấp độ toàn cầu, đã có thêm 11,5% số ca bệnh và 1% số người chết.

Nhiều khu vực trên thế giới ghi nhận số ca mắc tăng. Châu Âu tăng gần 21%, Đông Nam Á tăng 16,5%, khu vực Tây Thái Bình Dương tăng khoảng 30% và khu vực Đông Địa Trung Hải ghi nhận mức tăng 15%.

Trong khi đó số người chết do COVID-19 tăng lên ở 4 trong số 6 khu vực do WHO thống kê trong 7 ngày qua. Tây Thái Bình Dương có số người chết tăng 10%, Đông Nam Á tăng 12%, Đông Địa Trung Hải tăng 4% và khu vực châu Phi vẫn đang hứng chịu mức tăng đột biến gần đây.

Các quan chức WHO nói thêm rằng dù có các ca mắc COVID-19 sau khi đã tiêm vaccine, những ca này hầu như là nhẹ.

Tuy nhiên, các biến thể mới vẫn có thể gây ra những đợt lây nhiễm gia tăng đột biến. Thời gian mọi người không được tiêm chủng và tiếp xúc xã hội càng lâu, nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn càng lớn hơn.

“Mọi thứ bạn làm trong một trận đại dịch đều làm tăng hoặc giảm rủi ro, không có rủi ro nào bằng 0, mà chỉ có rủi ro tối thiểu", ông Ryan nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý