WHO cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến thể Lambda

Thế giới | Tào Đạt (Theo Euronews) | 10:01 07/07/2021

BVCL - Biến thể Lambda, trước đây từng được gọi là C.37, lần đầu tiên được phát hiện tại Peru và đến nay đã lan rộng ra 27 quốc gia.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Lambda là rất đáng lưu tâm khi chiếm tới 82% số ca mắc COVID-19 mới trong tháng 5 và tháng 6 tại Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Ở nước láng giềng Chile, biến thể này cũng chiếm gần 1/3 số ca mắc mới.

WHO nhận định, biến thể Lambda đang khiến giới chức Mỹ Latinh và các nhà khoa học hết sức “bối rối” vì tập hợp nhiều đột biến bất thường.

7288..jpg
Ảnh: Theguardian

Ông Pablo Tsukayama, tiến sĩ về vi sinh phân tử tại trường đại học Cayetano Heredia của Peru cho biết, khi các chuyên gia y tế lần đầu tiên phát hiện biến thể Lambda vào tháng 12/2020, nó chỉ chiếm tỷ lệ 1/200 mẫu xét nghiệm, nhưng đến tháng 3/2021, tỷ lệ này nâng lên chiếm khoảng 50% số mẫu tại Lima và hiện tại là khoảng 80%. Điều đó cho thấy tốc độ lan truyền của nó cao hơn hẳn so với các biến thể khác.

Ông Jeff Barrett, giám đốc Sáng kiến Hệ gene học COVID-19 thuộc Viện Wellcome Sanger của Anh nhận định, lý do khiến việc nghiên cứu mối đe dọa từ Lambda gặp nhiều khó khăn là do biến chủng này tập hợp một loạt đột biến khá bất thường so với các biến thể khác.

Theo ông Barrett, việc thiếu các cơ sở giải trình tự gen ở Châu Mỹ Latin càng gây trở ngại cho việc xác định rõ mức độ biến thể Lambda, điều này thúc đẩy sự bùng phát số ca mắc COVID-19 ở khu vực này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.