Vụ xử phạt hành vi lấn chiếm đất của người dân ở Kon Tum: Sở TNMT khẳng định xử phạt “không đảm bảo theo quy định pháp luật”

Nhịp cầu công lý | Văn Hà | 07:00 02/12/2022

BVCL - Sau khi Báo Công lý đăng bài viết “Kon Tum: Xử phạt hành vi lấn chiếm đất của người dân chưa thấu tình đạt lý”, phản ánh việc UBND thị trấn Sa Thầy và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì cho rằng ông Lê Văn Bảy chiếm đất công, UBND tỉnh Kon Tum đã có Văn bản số 2786/VP-NNTN giao Sở TNMT vào cuộc xác minh, làm rõ.

Nguồn gốc đất được xác định rõ

Quá trình xác minh, ngày 23/8/2022, Sở TNMT đã có Báo cáo số 404/BC-STNMT về kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đất đối với thửa đất số 28 tờ bản đồ số 37, tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy mà Báo Công lý đã phản ánh.

Cụ thể, về hồ sơ địa chính, hồ sơ quy hoạch qua các thời kỳ cho thấy, vị trí đất ông Lê Văn Bảy đang kiến nghị đã được đo đạc địa chính chính quy vào năm 2001 nằm trong một phần thửa đất số 25, tờ bản đồ số 37, diện tích 19.172,4m2 được xác định là “đất hoang”. Đến năm 2013, trên địa bàn thị trấn Sa Thầy được đo đạc chỉnh lý, thửa đất của ông Lê Văn Bảy đang kiến nghị được xác định tại thửa 28, tờ bản đồ số 37, với diện tích 5.160,7m2 (mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm). Giữa hai thửa đất được đo đạc như trên có diện tích đất chênh lệch 14.011,7m2, các hộ dân đã sử dụng và đã được xác định chủ sử dụng đất. Trong đó có trường hợp ông Dương Khắc Thịnh đã được UBND huyện Sa Thầy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào ngày 12/2/2020 (tại thửa số 33 tờ bản đồ số 37, diện tích 2.948,6m2).

kon-tum-1.jpg
Thửa đất của ông Lê Văn Bảy mua, canh tác và sử dụng rào chắn, trồng cây bời lời

Đối chiếu theo quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của huyện Sa Thầy được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 150/QĐ-UBND ngày 30/3/2022 thì diện tích thửa đất số 28 (37) hiện ông Bảy đang sử dụng được quy hoạch mở rộng đường giao thông khoảng 640m2, còn lại quy hoạch đất ở đô thị.

Đối chiếu theo kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Sa Thầy, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 290/QĐ-UBND ngày 18/5/2022, diện tích quy hoạch mở rộng đường giao thông khoảng 640m2, còn lại quy hoạch đất ở đô thị.

Sở TNMT tỉnh Kon Tum cho rằng, tại vị trí đất ông Lê Văn Bảy kiến nghị qua xác minh cho thấy đã được khai hoang từ trước, đến khoảng năm 1996-1998 ông Lê Văn Hữu sản xuất trên diện tích đất này. Đến năm 2010, ông Hữu chuyển nhượng cho ông Bảy (bằng giấy viết tay, có 2 người làm chứng nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương). Như vậy, thửa đất trên do ông Lê Văn Hữu sử dụng từ năm 1998.

Xử phạt “không đảm bảo theo quy định pháp luật”

Báo cáo số 404/BC-STNMT ngày 23/8/2022 của Sở TNMT thể hiện, đối với hành vi vi phạm của ông Lê Văn Bảy nhận chuyển nhượng đất không đủ điều kiện nhưng UBND thị trấn Sa Thầy xác định hành vi vi phạm theo khoản 5 Điều 8 tại Biên bản vi phạm hành chính là xác định chưa đúng đối với hành vi vi phạm của ông Bảy. Do đó, việc UBND thị trấn Sa Thầy ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bảy tại Quyết định số 74/QĐ-XPHC ngày 20/10/2010 là không đảm bảo theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra, theo hồ sơ quản lý đất đai tại thị trấn Sa Thầy, từ trước đến nay vị trí đất mà ông Bảy đã san ủi, trồng cây trên đất (sau khi nhận chuyển nhượng của ông Hữu), UBND thị trấn Sa Thầy chưa có hồ sơ quản lý đất đai đối với diện tích đất này.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, Báo cáo số 310/BC-STNMT ngày 26/11/2010 của Sở TNMT về kết quả kiểm tra đơn đề nghị của ông Lê Văn Bảy làm cơ sở để UBND tỉnh có Văn bản số 2277/UBND-KNTC về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân, xác định diện tích đất ông Lê Văn Bảy là đất công, có những điểm chưa phù hợp.

kon-tum-2.jpg
Sở TNMT tỉnh Kon Tum đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, chấn chỉnh UBND thị trấn Sa Thầy trong việc lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Bảy.

Từ những kết quả xác minh trên, tại Báo cáo số 404/BC-STNMT ngày 23/8/2022, Sở TNMT đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, chấn chỉnh UBND thị trấn Sa Thầy trong việc lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Bảy tại Quyết định số 74/QĐ-XPHC ngày 20/10/2010 là không đảm bảo theo quy định, với lý do: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng với hành vi vi phạm đã được xác định tại biên bản vi phạm hành chính.

Sự việc đến nay đã được các cơ quan hữu trách của tỉnh xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc, trước đó ông Dương Quang Phục - Phó chủ tịch UBND huyện Sa Thầy đã ký nhiều văn bản như: Văn bản 662/UBND/TH ngày 30/3/2022 gửi đến Báo Công lý; Báo cáo số 518/BC-UBND ngày 29/6/2022 gửi UBND tỉnh Kon Tum… đều khẳng định thửa đất số 28 (37) mà ông Bảy đang sử dụng là đất công do Nhà nước đang quản lý; đồng thời khẳng định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Bảy về hành vi lấn chiếm đất công là đúng theo quy định, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật (!?).

Như vậy, bằng Báo cáo số 404/BC-STNMT ngày 23/8/2022, Sở TNMT đã khẳng định việc UBND thị trấn Sa Thầy và Phòng TNMT huyện xử phạt ông Lê Văn Bảy vì cho rằng ông chiếm đất công là không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Thực tế, ông Bảy là người đi mua lại đất để sản xuất; và hơn 12 năm qua ông đã kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền vẫn không cấp GCNQSDĐ trên thửa đất ông đã mua, canh tác và sử dụng rào chắn, trồng cây bời lời.

Để tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài gây khó khăn, bức xúc trong nhân dân, đề nghị lãnh đạo UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cần sớm giải quyết dứt điểm cho người dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.