Y tế

Từ tháng 1/2024 vaccine 5 trong 1 sẽ được tiêm tại trạm y tế xã, phường

Hoài Anh 28/12/2023 - 09:40

Ngày 27/12, đã có văn bản chính thức của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc phân bổ vaccine 5 trong 1 tới 63 tỉnh thành.

Trong thời gian qua, vaccine 5 trong 1 thiếu khiến sự phân bổ về các trạm y tế... không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây vaccine này đã được bổ sung.

Ngày 27/12, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành phân bổ vaccine DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib - vaccine 5 trong 1) để phục vụ nhu cầu tiêm chủng mở rộng.

Trẻ tiêm vaccine 5 trong 1 muộn có ảnh hưởng không? | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
Vaccine 5 trong 1 sẽ được phân bổ và tiếp tục tiêm chủng mở rộng tại 63 tỉnh thành từ tháng 1/2024 (ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, vaccine DPT-VGB-Hib sẽ được triển khai tại các trạm y tế xã phường trên cả nước ngay từ những ngày đầu tháng 1/2024. Vaccine sẽ được ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi, sau đó có thể sử dụng tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine DPT-VGB-Hib.

Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc phân bổ, tổ chức tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib trên địa bàn đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả.

Trước đó, ngày 16/12/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib do Chính phủ Australia tài trợ cho Việt Nam thông qua Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF).

Sau khi vaccine được tiếp nhận, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện việc gửi mẫu và hồ sơ yêu cầu kiểm định đến Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế để kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng theo qui định của Bộ Y tế.

Ngày 26/12/2023, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm cho số vaccine nêu trên. Theo đó, số vaccine này đủ điều kiện đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngay trong ngày 26/12/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện việc phân bổ vaccine theo kế hoạch đã báo cáo Bộ Y tế và tiến hành vận chuyển vaccine đến các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur thuộc 4 khu vực gồm miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng cấp phát vaccine DPT-VGB-Hib cho các tỉnh/thành phố, cụ thể với các tỉnh/thành phố thuộc khu vực phía Bắc có thể tiếp nhận vaccine từ ngày 27/12, với các tỉnh/thành phố thuộc khu vực còn lại sẽ có thể tiếp nhận vaccine sau đó 1-2 ngày khi vaccine được chuyển tới kho các khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ tháng 1/2024 vaccine 5 trong 1 sẽ được tiêm tại trạm y tế xã, phường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO