Môi trường

Từ đêm nay 22/8, Bắc Bộ có thể có mưa lớn

PV 22/08/2023 - 18:12

Dự báo trong hai ngày 23-24/8, miền Bắc có thể đón một đợt mưa dông diện rộng, cường độ rất lớn với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (21/8), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ. Lượng mưa tính từ 19h ngày 21/8 đến 07h ngày 22/8 có nơi trên 50mm như: Lang Quán (Tuyên Quang) 104.2mm, Bằng Lãng (Bắc Kạn) 62.2mm, Mường Lạn (Sơn La) 107.0mm, Ba Vì (Hà Nội) 64.1mm, Hang Kia (Hòa Bình) 59.6mm…

ha-noi-mua-lon-va-dong-tu-chieu-nay.jpg
Ảnh minh họa.

Dự báo đêm 22/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Từ ngày 23-24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ và mưa lớn diện rộng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa khẩn trương triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cụ thể, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian qua.

Triển khai lực lượng xung kích rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Sẵn sàng các biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất và rà soát, kiểm tra đảm bảo an toàn hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Đồng thời bố trí lực lượng tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn đê điều, vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ đêm nay 22/8, Bắc Bộ có thể có mưa lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO