Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức chuyển đổi sang mô hình Đại học tự chủ cao

Giáo dục | D. Trà (T/h) | 09:03 18/03/2023

BVCL - Ngày 17/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố quyết định chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội, đồng thời công bố các quyết định công nhận lãnh đạo đơn vị.

vnapotalcongboquyetdinhchuyentruongdaihocbachkhoahanoithanhdaihocbachkhoahanoi6632912-1679034667750932845273-crop-16790346771021471941552.jpg
Ảnh: TTXVN

Sáng 17/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời công bố các quyết định công nhận lãnh đạo đơn vị.

Đại học Bách khoa Hà Nội cơ cấu lại tổ chức và hoạt động trên cơ sở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trước đây theo quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 cùng quy định pháp luật có liên quan.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao các quyết định quan trọng về công tác nhân sự của Đại học Bách khoa Hà Nội. Cụ thể, Giáo sư Lê Anh Tuấn được công nhận là Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025); Phó Giáo sư Huỳnh Quyết Thắng được công nhận Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025).

Tiến sĩ Bùi Đức Hùng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Đại học; Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó Giáo sư Huỳnh Đăng Chính, Phó Giáo sư Trần Ngọc Khiêm giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học; Thạc sỹ Lã Thu Thủy giữ chức vụ Kế toán trưởng Đại học và Phó Giáo sư Nguyễn Việt Dũng giữ chức vụ Thư ký Hội đồng Đại học.

Phát biểu chúc mừng Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Đây là dấu ấn của sự phát triển, khi mà "khuôn, vỏ, áo cũ" đã trở nên chật hẹp, cần phải lột xác để phát triển. Một chữ "trường" và một chữ "đại học", tuy chỉ là ngôn từ nhưng có sự khác biệt rất lớn, thể hiện một sự lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, mô hình Đại học là thích hợp để triển khai cơ cấu đa ngành. Với một hệ thống lớn và phức tạp, số lượng cán bộ, sinh viên đông và đa dạng, mô hình này vừa bảo đảm sự tự chủ và điều hành thống nhất của bộ máy chỉ huy chung của Đại học, vừa tạo điều kiện cho các thành tố cấp thấp nhất có được quyền tự chủ tương đối về học thuật, tạo nên sự năng động chung cho toàn hệ thống. Thay đổi một cái tên cũng không phải nhanh và dễ, thực tế đã mất vài năm. Nhưng thay đổi một mô hình, định hướng, từ sự lựa chọn đến sự vận hành đầy đủ và hiệu quả là cả một khoảng cách.

Trước đó, ngày 2/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Các điều kiện chuyển trường đại học thành Đại học được Chính phủ quy định chi tiết trong Nghị định 99/2019/NĐ-CP áp dụng cho các trường đại học, học viện, đại học và tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục đại học.

Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên chuyển từ trường lên Đại học sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 và Nghị định 99/2019/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật có hiệu lực thi hành.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên ánhôm qua - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.