Trung Quốc phát hiện kháng thể vô hiệu hóa Omicron

Thế giới | T.Trang T/h | 09:45 03/02/2022

BVCL - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một loại kháng thể mới có thể vô hiệu hóa Omicron và các biến thể khác của SARS-CoV-2.

Kháng thể mới được tổng hợp từ các thành phần của hai loại kháng thể do tế bào miễn dịch của con người tạo ra. Khi được tổng hợp, chúng có thể phá vỡ tuyến phòng thủ của biến thể Omicron.

nghien-cuu-khoa-hoc12-1636599980-width595height396-1636689318047-16366893182021148679586(1).jpg
Trung Quốc phát hiện kháng thể vô hiệu hóa Omicron. Ảnh minh họa

Giáo sư Huang Jinghe của Đại học Phúc Đán cho biết, nhóm của bà và các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Bệnh hô hấp tại Quảng Châu đã phát triển 8 kháng thể theo phương pháp này trong khoảng thời gian ngắn, nhưng "chỉ có rất ít kháng thể có thể trung hòa được Omicron".

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kháng thể trên biến chủng Omicron và thu được kết quả tích cực. Loại kháng thể do con người tạo ra này có thể phá phòng thủ của Omicron. Nó cũng cho thấy tác dụng với các chủng trước đó của SARS-CoV-2.

"Đây là một phát hiện mới, rất có ý nghĩa", Wen Yumei, giáo sư tham gia nghiên cứu, cho biết. Nghiên cứu hiện chưa có bình duyệt, song nếu được xác minh, nó có thể góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống đại dịch.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đã và đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ứng phó COVID-19. Hàng triệu người Mỹ đã được điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, tháng trước, Cục Thực và Dược phẩm Mỹ đã thu hồi cấp phép khẩn cấp đối với những loại thuốc này do nó không còn hiệu quả với Omicron.

Theo vtv.vn
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí9 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.