Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 ở Mỹ

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 11:27 27/07/2021

BVCL - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/7, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, nếu tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 trên phạm vi toàn cầu thì mục tiêu đầu tiên phải là Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, thời gian qua đã có nhiều tiếng nói quốc tế không đồng tình việc Mỹ chính trị hóa vấn đề điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 và yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ.

Cùng với đó, ông Triệu Lập Kiên này dẫn chứng thông tin từ báo Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng, dịch COVID-19 đã lây lan tại Mỹ từ tháng 12/2019, do đó nếu phải tiến hành điều tra nguồn gốc COVID-19 trên phạm vi toàn cầu thì điểm đến đầu tiên phải là Mỹ mà không phải là Trung Quốc.

trieu_qevl.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

“Điều tra nguồn gốc dịch bệnh là vấn đề khoa học, không nên bị chính trị hóa. Tuy nhiên một số người Mỹ vẫn cố tình chính trị hoá vấn đề này, đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận về khả năng phòng chống dịch yếu kém của mình, đổ lỗi cho người khác”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, đã có 13 triệu cư dân mạng Trung Quốc ký vào bản kiến nghị kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ như một khả năng về nơi gây ra đại dịch COVID-19.

Cuộc chiến điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 tiếp tục nóng trở lại thời gian gần đây khi ngày 22/7, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tâng Ích Tân khẳng định Bắc Kinh sẽ không tham gia giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 mà WHO tổ chức.

Ngày 26/7, tại cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng bày tỏ quan ngại của Mỹ về việc Trung Quốc từ chối lời đề nghị này của WHO.

Diễn biến khác, cuối tháng 8/2021, Mỹ sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 và nhiều khả năng đây sẽ là một thông tin gây bất lợi cho Trung Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tạm giữ 2 tấn chân gà rút xương đông lạnh có dấu hiệu vi phạm
BVCL - Đội QLTT số 7 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) phối hợp với lực lượng chức năng vừa tạm giữ 2 tấn chân gà rút xương đông lạnh có dấu hiệu vi phạm sau khi kiểm tra một xe ô tô có biểu hiện nghi vấn.