Triệu tập hơn 6.000 bị hại tới phiên xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo

Mạnh Hùng| 04/12/2020 16:33

BVCL - Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định ngày 21/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Đáng chú ý là TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do không có hội trường nào đáp ứng được số lượng người tham gia phiên tòa nên TAND TP Hà Nội dự kiến sẽ dựng rạp, lắp máy chiếu, màn hình để xét xử vụ án.

lien-ket-viet(1).jpg
"Trùm" lừa đảo đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (giữa)

Được biết, HĐXX trong vụ án gồm 5 người, do Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) giữ vai trò chủ tọa.

Ngoài ra, còn có đến 15 Thẩm phán dự khuyết, 3 Kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Trong vụ án có 7 bị cáo đều thuộc Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc; 4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974), tất cả các bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Trong thời gian từ tháng 3/2014 – 11/2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Cụ thể, nhóm này tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triệu tập hơn 6.000 bị hại tới phiên xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO