TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ thiếu nhiều loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng

D. Thảo| 23/10/2022 09:48

BVCL - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP. Hồ Chí Minh về việc cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

bg-new.jpg
Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, thành phố đang đối mặt với nguy cơ thiếu các loại vaccine sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (vaccine phối hợp 5 trong 1), bại liệt.

Cụ thể, từ đầu tháng 10/2022, TP. Hồ Chí Minh đã hết vaccine phòng sởi - rubella (MR), trung bình mỗi tháng, TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 6.700 liều vaccine này. Tương tự, vaccine phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều nhưng trung bình mỗi tháng sử dụng lên đến 6.340 liều. Thành phố bắt đầu thiếu vaccine này từ giữa tháng 10. Vaccine dạng uống phòng bại liệt (bOPV) cũng đã hết từ giữa tháng 10/2022.

Có 2 loại vaccine còn sử dụng được đến tháng 12 là vaccine DPT-VGB-HiB (SII) và vaccine phòng lao (BCG). Hiện TP. Hồ Chí Minh còn 24.935 liều DPT-VGB-HiB, dự kiến sử dụng đến giữa tháng 12. Còn vaccine phòng lao (BCG) còn 26.770 liều, dự báo đến giữa tháng 12/2022, vaccine này sẽ không còn. Riêng vaccine phòng sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5/2022.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, hiện tại, thành phố vẫn chưa nhận được phân bổ thêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế. Do đó, khả năng cung ứng vaccine cho công tác tiêm chủng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn. Sở Y tế đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vaccine, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. Trước đó, ngày 29/6, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã gửi công văn báo cáo tình trạng thiếu vaccine sởi và DPT trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế. Tuy nhiên đến nay, thành phố vẫn chưa nhận được 2 loại vaccine này.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến. Đến nay đã có 11 vaccine phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bao gồm: vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ thiếu nhiều loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO