Bất động sản

TP.HCM sẽ đấu giá 4.927 căn hộ tái định cư đang bỏ trống

Vũ Đậu 19/05/2024 - 18:27

Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương đấu giá số căn hộ bỏ trống này, gồm các căn ở Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

khu-tai-dinh-cu-tphcm.jpg
Khu tái định cư Bình Khánh rơi vào cảnh vắng vẻ dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều năm. Ảnh: Hoàng Triều

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên toàn địa bàn đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ trống, không có người ở. Trong đó, có gần 9.000 căn hộ và hơn 2.000 nền đất.

Thành phố đã có chủ trương đấu giá 42 nền đất và 4.927 căn hộ ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức và khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Trước đó, Thành phố cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, tuy nhiên việc này cũng có nhiều vấn đề.

Cụ thể, trước đây, sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có xin chuyển 3.790 căn ở phường Bình Khánh qua kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua vào thời điểm năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi các đơn vị tính toán giá gốc, giá thành xây dựng, lãi vay là 27 triệu/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác. Đây là mức giá quá cao và không khả thi. Cuối năm nay, các căn hộ tái định cư tại phường Bình Khánh sẽ được làm thủ tục đấu giá.

Đối với phương án chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang nhà ở xã hội, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết, nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường nên giá vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, nhà ở xã hội chỉ được nằm trong khung diện tích 20m2 đến 70m2.

Trước đó, tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội thường kỳ, ông Đinh Thiên Tân - Trưởng Phòng Quản lý vận hành (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, do chưa có người ở nên các căn hộ tái định cư này phải đóng cửa, niêm phong, không phát sinh chi phí duy tu, bảo dưỡng. Tuy nhiên, Thành phố phải chi trả phí quản lý vận hành cho ban quản trị các dự án.

Các Ban quản trị, Ban Quản lý tại 39/85 chung cư, cụm chung cư nói trên đã có văn bản đề nghị thanh toán chi phí quản lý vận hành các căn hộ trống với số tiền hơn 81 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do chưa được UBND TPHCM ủy quyền nên Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng (Sở Xây dựng TP) chưa thanh toán khoản tiền trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM sẽ đấu giá 4.927 căn hộ tái định cư đang bỏ trống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO