TP HCM sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

PC Covid-19 | Ngọc Diễm | 15:08 29/03/2022

BVCL - TP HCM có khoảng 900.000 trẻ em 5-11 tuổi dự kiến được tiêm trong tháng 4. TP đã hoàn thành việc tập huấn nhập liệu, khám sàng lọc và tập huấn tiêm cho trẻ.

12-550x289.jpg
Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại trường

Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại trường. Ngoài ra, thành phố sẽ có thêm các điểm tiêm lưu động và ở trạm y tế. Khi tiêm chủng, cha mẹ hoặc người giám hộ cho trẻ phải ký giấy đồng ý tiêm.

Kết quả khảo sát ý kiến phụ huynh về việc tiêm cho trẻ tại TP HCM cho thấy, tỷ lệ đồng thuận ở khối mầm non là khoảng 60%, ở bậc tiểu học và THCS đều trên 80%.

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện để có thể triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay khi được phân bổ vaccine.

Việc tiêm chủng sẽ được tổ chức theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, lưu động và trường học.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine, tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách.

Theo kế hoạch, vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ về vào tuần tới. Việc tiêm chủng bắt đầu từ khoảng tuần thứ 2 của tháng 4/2022.

Bộ Y tế đang khẩn trương rà soát, đánh giá các loại vaccine có thể tiêm cho trẻ em; tình hình, dự báo nhiễm virus của trẻ em và việc tiêm sau khi bị nhiễm virus; kinh nghiệm của các nước; các cam kết viện trợ vaccine của các nước, trên cơ sở đó kiến nghị số vaccine cần mua báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với số lượng 13,7 triệu liều vaccine cho trẻ em của Pfizer và Moderna sản xuất mà phía Australia cam kết viện trợ, Bộ Y tế có thể triển khai tiêm chủng ngay từ tháng 4/2022 theo phương châm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao của 2 nước, Australia đã thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm vaccine phòng COVID-19 để triển khai tiêm chủng cho trẻ em, bên cạnh 7,8 triệu liều vaccine mà Australia đã bàn giao trước đây.

Phía Australia sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển và chi trả chi phí vận chuyển về Việt Nam, cụ thể:

- Đợt 1 có khoảng 9,7 triệu liều vaccine, bao gồm: 0,7 triệu liều vaccine do Pfizer sản xuất; 9 triệu liều vaccine do Moderna sản xuất. Số vaccine này đều có hạn sử dụng đến tháng 7/2022, đang sẵn có tại Australia và có thể vận chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022 ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục.

- Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vaccine do Pfizer sản xuất, được Chính phủ Australia viện trợ thông qua UNICEF. Phía Australia đang hoàn thiện các thủ tục và dự kiến cung cấp trong tháng 4/2022.

Phía Australia sẽ sớm cung cấp các hồ sơ của vaccine để Bộ Y tế khẩn trương cấp phép sử dụng theo quy định và vận chuyển về Việt Nam khi được phê duyệt.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Người phụ nữ đi xe đạp bị cảnh sát giao thông phạt vi phạm nồng độ cồn
BVCL - Lực lượng CSGT Công an huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã lập biên bản xử phạt người phụ nữ đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn.