TP. HCM rút ngắn thời gian cách ly F0

Sức khỏe | Dương Thảo | 07:20 08/01/2022

BVCL - F0 được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đã đủ 10 ngày và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc giám sát người bệnh tự thực hiện.

y-te-1..jpg
Thời gian điều trị F0 tại nhà tại TP. HCM hiện đã được rút ngắn còn 10 ngày trong quy định mới

Đó là thông tin được Sở Y tế TP. HCM khẳng định trong quy định hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà, phiên bản 1.7, thay thế phiên bản hồi cuối tháng 11/2021.

Đồng thời, Thành phố cấp giấy xác nhận F0 khỏi bệnh và giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tiêu chí cách ly tại nhà cũng thay đổi về độ tuổi. Cụ thể, F0 trong độ tuổi từ 3 đến 64 được cách ly tại nhà, thay vì 1 đến 50 tuổi như trước.

Một số điều kiện khác không thay đổi nhiều so với trước: F0 được cách ly tại nhà khi không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu suy hô hấp SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời, nhịp thở từ 20 lần mỗi phút trở xuống, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì, đã tiêm đủ liều vaccine...

img_7806.jpg
F0 cách ly tại nhà vẫn được bác sỹ tư vấn, hướng dẫn tận tình

F0 không thỏa điều kiện trên, song có thể cách ly tại nhà nếu bệnh nền ổn định, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, tiêm đủ liều vaccine hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, có nguyện vọng cách ly tại nhà. F0 là trẻ em hoặc không tự chăm sóc được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

F0 hội đủ hai tiêu chí trên nhưng gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, Sở khuyến khích cách ly ở nơi khác (không có người thuộc nhóm nguy cơ hoặc cách ly tập trung) để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn tiếp nhận, cập nhật danh sách F0 trên địa bàn. Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0, trạm y tế xét nghiệm (trực tiếp thực hiện hoặc giám sát từ xa) bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Nhân viên y tế hướng dẫn F0 cách ly tại nhà cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Bên cạnh các vật dụng cần thiết như nhiệt kế, máy đo SpO2, khẩu trang, nước muối sinh lý súc họng... người bệnh cần chuẩn bị thuốc điều trị Covid-19 (được cấp phát) và thuốc đang điều trị bệnh nền đủ sử dụng một tháng.

F0 tại nhà được cấp phát thuốc điều trị Covid-19 trong 24 giờ sau khi được cập nhật danh sách. F0 không triệu chứng được cấp gói thuốc A (thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng), có triệu chứng nhẹ được cấp gói A và C (thuốc kháng virus). F0 thuộc nhóm nguy cơ được ưu tiên cấp ngay gói thuốc C khi có kết quả xét nghiệm dương tính, uống thuốc kháng virus trước khi xem xét cách ly tại nhà hay cơ sở điều trị.

F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần một phút hoặc đo SpO2 dưới 97%) cần liên hệ ngay nhân viên y tế để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, cho người bệnh dùng một liều duy nhất thuốc B (thuốc kháng viêm và chống đông) trước khi chuyển viện.

F0 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Người cùng nhà hoặc chăm sóc F0 khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh thuốc kháng virus molnupiravir, Sở Y tế TP. HCM cũng đưa thuốc favipiravir vào danh sách cấp phát cho F0 tại nhà. Trong đó, liều dùng favipiravir viên 200 mg trong ngày đầu tiên là sáng 8 viên, chiều 8 viên, riêng từ ngày 2 đến ngày 7 là sáng 3 viên, chiều 3 viên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ 'dám nghĩ, dám làm' được miễn kỷ luật
BVCL - Bộ Nội vụ cho rằng cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không đạt, chỉ đạt một phần mục tiêu hoặc gặp rủi ro cần được xem xét miễn kỷ luật.