Giáo dục

TP.HCM đề xuất mức học phí áp dụng cho năm học 2024-2025

M.Đ 09/07/2024 - 09:34

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi HĐND Thành phố, đề xuất mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và những năm học tiếp theo.

Cụ thể, mức học phí được UBND TP.HCM đề xuất áp dụng cho năm học 2024-2025 như sau:

Trong đó, nhóm 1 gồm TP. Thủ Đức và các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân.

Nhóm 2 gồm các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

thiet-ke-chua-co-ten-2024-07-08t235659.401.png
Ảnh minh họa

Như vậy, mức thu học phí mới được đề xuất cho năm học 2024-2025 bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 và giảm so với năm học 2023-2024.

Riêng đối với cơ sở giáo dục thường xuyên, học phí được áp dụng tương đương với học phí của cơ sở giáo dục phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn.

Bên cạnh đó, mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến (online) được quy định bằng 50% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập theo hình thức học trực tiếp.

UBND TP.HCM cũng có tờ trình HĐND TP.HCM về ban hành nghị quyết quy định các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục thay thế cho Nghị quyết 04 áp dụng năm học 2023-2024 đã hết hiệu lực thi hành.

Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh một số khoản thu như: Tăng mức thu tối đa đối với dịch vụ sử dụng máy lạnh từ 50.000 đồng lên 110.000 đồng/học sinh/tháng đối với các phòng học chưa được trang bị sẵn máy lạnh phải đi thuê; điều chỉnh tiền tổ chức nuôi dạy trẻ mầm non trong hè thành dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ngoài giờ, trong đó bao gồm thêm dịch vụ trông giữ trẻ trong ngày nghỉ (không bao gồm ngày lễ, tết và tiền ăn)...

Theo UBND TP.HCM, việc quy định khoản thu và mức thu "Dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ngoài giờ" đối với cơ sở giáo dục mầm non sẽ tạo điều kiện để phụ huynh an tâm làm việc, về phía các cơ sở giáo dục mầm non có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện triển khai, cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội một cách đúng quy định. Đồng thời, là căn cứ để các cơ quan chức năng kiểm soát, quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo về chất lượng chăm sóc và an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, một số nội dung mới hơn so với Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM là điều chỉnh tên các khoản thu bắt đầu bằng chữ Dịch vụ, để phù hợp hơn với quy định và thẩm quyền ban hành. Cùng với đó là điều chỉnh danh mục từ 26 các khoản thu giờ xuống còn 9 khoản thu.

Trong tờ trình, UBND TP.HCM nêu rõ, các mức thu nằm trong quy định này là mức thu tối đa. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế của các cơ sở giáo dục và nhu cầu của học sinh, các cơ sở giáo dục thống nhất với phụ huynh học sinh mức thu cụ thể, nhưng không được vượt quá mức thu quy định nằm trong nghị quyết này, và không được cao hơn quá 15% so với năm học liền kề trước đó.

Các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh để xây dựng dự toán thu chi cho từng nội dung, làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể, đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi đủ, phù hợp với tình hình thực tế của năm học, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc sử dụng các khoản thu phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi tổ chức thực hiện, thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo đúng quy định.

Thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc thu theo số tháng thực học, nhưng không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TP.HCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học, của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đề xuất mức học phí áp dụng cho năm học 2024-2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO