Thủ tướng lâm thời Haiti sẽ từ chức để chuyển giao quyền lực

Thế giới | Tào Đạt | 10:28 20/07/2021

BVCL - Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph sẽ từ chức và trao quyền lực cho người kế nhiệm Ariel Henry.

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã đồng ý từ chức và chuyển giao quyền lực trong nỗ lực ổn định đất nước sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Bộ trưởng bầu cử Haiti Mathias Pierre cho biết, động thái này là một phần của một thỏa thuận chính trị được Mỹ và một số quốc gia khuyến khích nhằm mang lại ổn định để đảm bảo cho cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra trong vòng 4 tháng tới. Quyết định từ chức của ông Joseph sẽ có hiệu lực từ ngày 20/7 (theo giờ Haiti).

photo-1-1626744162843466409790.jpg
Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti trong cuộc họp báo ngày 13/7. Ảnh: Reuters

Một quan chức cũng tiết lộ chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập trong ngày 20/7 và ông Ariel Henry sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng. Chính phủ mới sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử mới sớm nhất có thể.

Ông Ariel Henry (71 tuổi) là bác sĩ giải phẫu thần kinh, được Tổng thống Jovenel Moise bổ nhiệm 2 ngày trước khi xảy ra vụ ám sát. Tuy nhiên, ông Ariel Henry chưa tuyên thệ nhậm chức và chưa có quyền điều hành đất nước.

Được biết, sau khi từ chức, ông Joseph sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao trong nội các của Thủ tướng Henry.     

Cuối tuần trước, nhóm nòng cốt gồm các đại sứ từ Đức, Brazil, Canada, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Liên minh châu Âu và các đại diện từ Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập "một chính phủ đồng thuận".

Nhóm này tuyên bố: "Vì mục tiêu này, nhóm khuyến khích thủ tướng được chỉ định Ariel Henry tiếp tục sứ mệnh được giao phó để thành lập một chính phủ như vậy". Đồng thời, nhóm cũng kêu gọi tổ chức "các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp tự do, công bằng, minh bạch và đáng tin cậy càng nhanh càng tốt".

Hiện tại, các điều tra viên của Haiti, Mỹ và Columbia vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân vụ ám sát Tổng thống Moise ngay tại nhà riêng ngày 7/7. Các cơ quan chức năng Haiti cho biết số nghi phạm có thể lên tới hơn 30 người bao gồm một số chính trị gia Haiti, doanh nhân Mỹ ở Miami và cựu quân nhân Columbia.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án2 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h6 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn21 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?