Thứ trưởng Bộ Y tế nêu nguyên nhân gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

D. Thảo| 05/07/2022 14:54

BVCL - Theo Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc.

cang-thang-va-met-moi-de-_431613861894.jpg
Nhân viên y tế mệt mỏi và căng thẳng

Tình trạng nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc xảy ra nhiều ở một số tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chủ yếu là do: thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở; chính sách thu hút nguồn nhân lực tốt của hệ thống y tế tư nhân, nhất là đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu.

Bên cạnh đó là áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đến nay. "Bình thường đã rất nhiều việc, khi chống dịch lại càng nhiều việc, khi hết dịch lại phát sinh nhiều việc khác, cộng với các công việc thường xuyên, các công việc tồn đọng" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ.

Đồng thời, môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng là một nguyên nhân. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như: lý do gia đình, sức khỏe, ảnh hưởng tâm lý do tác động của các vụ việc vi phạm quy định của pháp luật trong mua sắm, đấu thầu thời gian qua...

Trước tình trạng này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP trong đó đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên mức 100%; Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ để hướng dẫn việc tổ chức các trạm y tế theo quy mô dân số theo Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị; chú trọng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác y tế; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ Y tế nêu nguyên nhân gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO