Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão

Tin nhanh 24h | PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương | 17:38 23/01/2023

BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.

Thưa các đồng chí cán bộ lão thành, hưu trí và toàn thể Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp!

Nhân dịp năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Quý Mão, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, tôi thân ái gửi tới toàn thể các đồng chí và gia đình những tình cảm thân thiết, lời hỏi thăm chân tình và lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.

Năm 2022, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tòa án các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh đất nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức; thiên tai, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội; tác động trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án; số lượng các loại vụ, việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết tăng hơn 6% so với năm trước, với tính chất, mức độ ngày càng đa dạng, phức tạp. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm, dịch Covid -19 lây lan nhanh, với số ca lây nhiễm trong cộng đồng rất cao ở một số địa phương, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các loại vụ, việc thuộc thẩm quyền. Bên cạnh nhiệm vụ phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc đáp ứng các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội và yêu cầu cải cách tư pháp; Tòa án còn phải tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Nghị quyết của Quốc hội về phiên tòa xét xử trực tuyến;…

thu-chuc-tet-cua-chanh-an-tandtc-nguyen-hoa-binh-nhan-dip-nam-moi-2023-va-xuan-quy-mao-hinh-anh01674294533133465571.jpg
PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC

Trước những khó khăn, thách thức, Tòa án các cấp đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác; số lượng, chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc tiếp tục được nâng lên, đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội; xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình ủng hộ; hoàn thành với chất lượng cao các Đề án về nhiệm vụ cải cách tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trong Tòa án nhân dân và đóng góp tích cực vào việc ban hành Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; chủ trì nghiên cứu và đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 3 pháp lệnh tư pháp quan trọng; tổ chức thành công các phiên tòa xét xử trực tuyến đánh dấu bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án; ban hành Thông tư quy định việc phân công ngẫu nhiên Thẩm phán xét xử, giải quyết vụ án, vụ việc theo thẩm quyền của Tòa án; đẩy mạnh chuyển đổi số trong Tòa án, triển khai ứng dụng phần mềm “Trợ lý ảo”, khánh thành “Hệ thống quản lý án tổng hợp” và đẩy nhanh tiến trình xây dựng “Tòa án điện tử”;…

Nhìn lại năm 2022 vừa qua, chúng ta vui mừng nhận thấy các Tòa án đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn; tích cực triển khai nhiều giải pháp đột phá, cách làm sáng tạo nên chất lượng, hiệu quả công tác tiếp tục nâng lên; đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; tạo nhiều dấu ấn nổi bật, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ công lý, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, đóng góp quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Năm 2023, bên cạnh những thời cơ, thách thức đặt ra đối với hệ thống Tòa án là rất lớn. Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường; tình hình tội phạm, tranh chấp, khiếu kiện tiếp tục có xu hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Trong khi đó, các Tòa án phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng với yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao, đặc biệt là nhiệm vụ nâng cao chất lượng hoạt động và uy tín của Tòa án; đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho các Tòa án trong thời gian tới là hết sức nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân tin tưởng giao phó, hệ thống Tòa án cần phát huy truyền thống, đoàn kết một lòng, đề cao kỷ luật, kỷ cương, tận tâm, tận lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Phấn đấu xây dựng Tòa án các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, liêm chính, chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh. Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động; đẩy mạnh cải cách tư pháp sâu rộng để hệ thống Tòa án ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Bước sang năm mới, hòa cùng niềm vui chung của đất nước đón Xuân Quý Mão, với khí thế mới, vận hội mới; với quyết tâm chính trị cao, tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xứng đáng là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước, là chỗ dựa tin cậy và là điểm tựa vững chắc của Nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Chúc mừng năm mới, nhiều thắng lợi mới!                                                   


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.