Thanh Oai (TP Hà Nội): Chủ tịch UBND huyện có phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm về đất đai?

Bạn đọc | T. Việt – Trung Anh | 16:20 18/01/2021

BVCL - Việc nhiều kho bãi, nhà xưởng, thậm chí nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở một số xã thuộc huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã được báo chí phản ánh. Tuy nhiên khi phóng viên liên hệ làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ thêm vấn đề thì những người đứng đầu lại có biểu hiện “né tránh”, không cung cấp thông tin.

anh3.jpg
Ông Bùi Văn Sáng – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai.

Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm

Ngày 14/01/2014, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký.

Theo đó, giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra thường xuyên, định kỳ, kịp thời xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp. Đặc biệt là các trường hợp cho thuê đất công, đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi ven sông để sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, các trường hợp tự chuyển mục đích sang xây dựng công trình nhà ở, sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp (bao gồm cả các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng các cá nhân đã thành lập doanh nghiệp hiện đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp), đảm bảo tất cả các trường hợp vi phạm phải được lập hồ sơ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật và được công khai.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng, ban chức năng tăng cường quản lý diện tích đất nông nghiệp, đất công ích hiện có, nhất là ở các vùng quy hoạch phát triển công nghiệp và đô thị; Giải quyết dứt điểm các khiếu nại, kiến nghị của công dân về giao đất nông nghiệp; Có biện pháp ngăn chặn kịp thời không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp; không hợp thức hóa và làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp vi phạm; không áp dụng hoặc đề nghị hỗ trợ thiệt hại ngoài chính sách quy định cho các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công khi Nhà nước thu hồi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục, Chỉ thị nêu rõ.

anh2.jpg
Hoàng loạt nhà xưởng được xây dựng và hoạt động trái phép tại xã Cự Khê.

Ngày 29/11/2019, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 2354-TB/TU, truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

“Phớt lờ” ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội

Trước đó, Báo Công lý đã phản ánh về việc nhiều nhà ở, nhà xưởng, kho bãi được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn các xã Thanh Cao, xã Cự Khê, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội).

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn xã Cự Khê, dọc đường Miền Đông thôn Thượng xuất hiện nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tại xã Thanh Cao, khu vực thôn Cao Mật Thượng dọc triền đê sông Đáy có hàng chục nhà xưởng, công trình lợp mái tôn kiên cố với quy mô lên đến hàng chục nghìn m2 được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang đê điều.

Tại khu vực thôn Dộc và thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) xuất hiện nhiều ngôi nhà có chiều cao từ 1- 4 tầng, rộng hàng nghìn m2 thuộc quỹ đất nông nghiệp, đất công ích… không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xây dựng trái phép từ năm 2016 đến nay.

Liên quan tới những sai phạm nói trên, ngày 21/12/2020, phóng viên Báo Công lý đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Oai và UBND xã Cự Khê để xác nhận thêm sự việc. Tuy nhiên, cho tới nay cũng đã gần 1 tháng nhưng phía UBND huyện Thanh Oai và UBND xã Cự Khê chưa có phản hồi và cung cấp thông tin.

Trước đó, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết: “Thông tin từ báo chí phản ánh là điều kiện rất tốt giúp cho lãnh đạo Thành phố lắng nghe ý kiến của người dân. Báo chí còn là lăng kính để Thành phố đánh giá kết quả công việc.

Đồng thời, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết thêm, Thành phố đã và đang triển khai những việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí. Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật”.

anh3.jpg

Việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng được lãnh đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo rất quyết liệt bằng nhiều văn bản và trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về người đứng đầu địa phương. Theo đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Tuy nhiên, với thực trạng về những sai phạm đang diễn ra cũng như việc không có phản hồi với báo chí, phải chăng ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai và ông Đặng Anh Phương - Chủ tịch UBND xã Cự Khê đang “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của cấp trên, cố tình “né tránh” cung cấp thông tin cho báo chí và bao che cho sai phạm?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất tiếp tục giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
BVCL - Để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.