Thẩm định dự án nghìn tỷ kết nối ba khu tâm linh chùa Hương - chùa Tiên - Tam Chúc

Đời sống | Ngọc Diễm | 10:15 17/03/2022

BVCL - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa trình Thủ tướng kết quả thẩm định dự án cáp treo ngàn tỉ kết nối ba khu tâm linh chùa Hương - chùa Tiên - Tam Chúc, do Công ty Thái Bình xây dựng.

cap-treo-chua-huong-1-.jpg
Tuyến cáp treo đang được sử dụng tại chùa Hương

Dự án cáp treo nghìn tỉ này có tên đầy đủ là tuyến cáp treo Hương Bình sẽ nối ba khu tâm linh nổi tiếng nêu trên.

Theo đề xuất của Công ty TNHH một thành viên Thái Bình (Công ty Thái Bình) - nhà đầu tư dự án - thì tuyến cáp treo sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa chùa Hương (Hà Nội), chùa Tiên (Hòa Bình), từ 45km đường bộ (khoảng 60 phút di chuyển ô tô) xuống còn khoảng 3km cáp treo (10 phút di chuyển).

Cũng theo đề xuất của nhà đầu tư, tuyến cáp treo này còn kết nối, phát huy những lợi thế về du lịch lễ hội, tâm linh của khu tam giác tâm linh chùa Hương (Hà Nội) - chùa Tiên (Hòa Bình) - chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Dự án này sẽ tạo thuận lợi cho khoảng 1,5 triệu du khách tham gia lễ hội chùa Hương, chùa Tam Chúc hằng năm tới tham quan quần thể di tích danh thắng chùa Tiên, góp phần quảng bá hình ảnh và những giá trị lịch sử đến du khách trong và ngoài nước.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tuyến cáp treo được đầu tư tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), và xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Tuyến cáp treo này dài khoảng 3km, chiều dài cáp phía Hà Nội khoảng 1,5km, tương tự phía Hòa Bình cũng khoảng 1,5km.

Quy mô sử dụng đất dự án xây dựng cáp treo hơn 35 hecta, trong đó đất rừng 13,61 hecta, đất trồng cây lâu năm 0,11 hecta, đất trồng lúa 0,83 hecta, đất giao thông 0,36 hecta, đất mặt nước 2,06 hecta…

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.700 tỉ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư khoảng 258 tỉ đồng, vốn vay từ các tổ chức tín dụng trên 1.460 tỉ đồng.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho biết đến nay Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội đã xác nhận cung ứng tín dụng cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, bên cạnh việc xây nhà ga, nhà chờ, chòi nghỉ chân, và các hạng mục của tuyến cáp treo kết nối các khu tâm linh, Công ty Thái Bình cũng đề xuất xây khách sạn 7 tầng, khu biệt thự nghỉ dưỡng 1-2 tầng trong khuôn viên dự án thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí22 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.