TAND tỉnh Thái Nguyên triển khai công tác Tòa án năm 2021

Tòa án | Mai Đỉnh - Nguyễn Liên | 18:13 30/12/2020

BVCL - Chiều 29/12, TAND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2020, đồng chí Lương Văn Hiển, Phó Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên cho biết, năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm đánh dấu chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển của TAND.

Trước bối cảnh trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của TANDTC, của Tỉnh ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã triển khai, quán triệt đầy đủ,nỗ lực tập trung sức mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác tổ chức cán bộ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

pca-nvd.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nhiệm kỳ 2016-2020, TAND tỉnh thụ lý 28.580 vụ, việc các loại; đã giải quyết được 27,113 vụ việc, đạt tỷ lệ chung 98%. Trong đó năm 2020 thụ lý 6977 vụ, việc các loại, đã giải quyết 6485 vụ việc, đạt tỷ lệ chung 93%, số lượng vụ việc, sự việc chưa giải quyết vẫn còn nằm trong luật định. Tỷ lệ thụ lý và công tác xét xử hình sự đạt 99%; công tác giải quyết các vụ xét xử đạt 97%; Công tác giải quyết vụ án hành chính đạt 69%.

Kết quả khen thưởng phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020, 4 tập thể và 10 cá nhân nhận bằng khencủa Chánh án TANDTC. Chánh án TAND tỉnh quyết định biểu dương 11 cá nhân và 4 tập thể thuộc Toà án hai cấp tỉnh Thái Nguyên là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020. Công tác khen thưởng cho 16 đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” trong đó 2 tập thể được tặng Cờ thi đua TAND, 12 tập thể được tặng danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc”; 4 cá nhân và 15 cá nhân là lãnh đạo tỉnh, cấp huyện thuộc Toà án có nhiều đóng góp với sự phát triển công tác Toà án tại tỉnh được nhận kỷ niệm chương.

bt-tinhthainguyen.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu ghi nhận kết quả đã đạt được của TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên

Cùng với công tác giải quyết, xét xử các loại án, TAND tỉnh Thái Nguyên còn triển khai thực hiện tốt nhiều mặt công tác khác, như công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác Hội thẩm TAND; công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt động từ thiện xã hội; phối hợp liên ngành giữa Tòa án với cơ quan trong khối nội chính, Viện kiểm sát, Công an tỉnh, Sở tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Bên cạnh đó báo cáo cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại như: Tỷ lệ giải quyết các loại án tuy đã đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, nhưng vẫn chưa đạt được cao; Thông qua kết quả xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm vẫn còn có 30 bản án, quyết định bị hủy do nguyên nhân chủ quan (chiếm tỷ lệ 0,46% trên tổng số án đã giải quyết); Việc giao, gửi một số bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật cho các cơ quan liên quan còn thực hiện chậm so với quy định; Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tiễn. Những hạn chế này cũng đã được Ban cán sự TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra biện pháp khắc phục năm 2021.

7e008597e9c5199b40d4.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC trao Cờ thi đua cho TAND tỉnh Thái Nguyên và TAND huyện Đại Từ (Thái Nguyên)

Năm 2021, TAND tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Theo đó, các Tòa án cần tiếp tục thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; tăng cường tổ chức các phiên tòa và Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc, đảm bảo tỷ lệ giải quyết các vụ việc đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội cũng như của TAND: đảm bảo 100% các vụ, việc được giải quyết trong thời hạn luật định.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du – Phó Chánh án TANDTC ghi nhận những kết quả TAND tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2020 và kết quả năm 2020 mà TAND tỉnh Thái Nguyên đã đạt được. Bên cạnh đó, đồng chí đã chỉ đạo nhiệm vụ, chủ trương lớn, quan trọng mà Ban cán sự đảng  TANDTC sẽ tập trung hoàn thành trong năm 2021 như: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng, Quốc Hội, Nghị quyết của Ban cán sự Đảng TANDTC, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.

Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu cơ bản mà Chỉ thị của Chánh án TANDTC đã đề ra. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các vụ việc phải được thụ lý, giải quyết đúng thời hạn pháp luật quy định. Tiếp tục nâng cao hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp; coi đây là giải pháp đột phá và thiết thực để các Thẩm phán nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tạo một bước chuyển biến lớn trong công tác xét xử của Tòa án.

bae56b710723f77dae32.jpg
Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, là Thẩm phán mẫu mực TAND được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chánh án TANDTC

Thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử TAND; Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm, xét xử đúng người, đúng tội, đúng tính chất hành vi phạm tội. Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, khi xét xử phát hiện tội phạm mới cần khởi tố để yêu cầu điều tra.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ kéo dài, không có căn cứ. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/2018/CT-CA ngày 05/12/2018 của Chánh án TANDTC về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính.

592c52b93eebceb597fa.jpg

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ công chức mà trọng tâm là đội ngũ Thẩm phán. quy định. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết vụ án. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Vì công lý” đã phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của các Tòa án nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Du cũng thể hiện rõ quan điểm, tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh cần nhạy bén, linh hoạt trong việc tiếp thu ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC và Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, Phó Chánh án TANDTC cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã quan tâm.

ebabfd3e916c6132387d.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên ghi nhận những kết quả mà TAND Thái Nguyên đã đạt được trong năm qua. Đề nghị TAND tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ Thẩm phán và đội ngũ lãnh đạo ở Toà án 2 cấp; làm tốt công tác luân chuyển cán bộ để rèn luyện, thử thách trong các môi trường công tác nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo cho những năm tiếp theo.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân dễ tiếp cận khi có công việc liên quan đến Tòa án. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, chăm lo xây dựng đội ngũ thẩm phán “thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật và mẫu mực về đạo đức”.

Thay mặt Ban cán sự Đảng và toàn thể cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Đức Thuận, Tỉnh uỷ viên, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên thể hiện sự biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo TANDTC, Thường vụ Tỉnh ủy đã dành cho TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định, ngay sau Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tổng Bí thư: Tiếp tục dự báo tình hình để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là
Chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý nhiệm vụ sắp tới, phải tiếp tục dự báo tình hình, nắm chắc các khả năng tình huống có thể xảy ra để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là.