Tại sao phụ nữ thời cổ đại luôn chuẩn bị nước nóng khi sinh con?

Văn hóa giải trí | Tường San | 15:36 01/12/2022

Theo y học cổ truyền Trung Quốc và ghi chép lịch sử, phụ nữ trong xã hội cổ đại Trung Quốc khi sinh con sẽ chuẩn bị một nồi nước nóng lớn. Vậy tại sao cần chuẩn bị nước nóng? Hôm nay chúng ta sẽ lý giải điều này!

Nước nóng có tác dụng khử trùng

Điều kiện y tế thời cổ đại ở Trung Quốc vẫn còn kém và thô sơ. Khi sinh con, bất luận là hoàng thân hay thường dân, đều là một quá trình rất nguy hiểm. Chỉ cần một số sai xót nhỏ sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Vai trò của nước nóng trong quá trình này là rất lớn. Hầu hết mọi người sau sinh đều sẽ trải qua quá trình chảy nhiều máu. Bên cạnh việc cầm máu, cần phải rửa sạch vết thương, lúc này nước nóng rất quan trọng. Bởi vì thời cổ đại có không có nhiều chất khử trùng, nước nóng là thứ tốt nhất để khử trùng.

chuẩn bị nước nóng khi sinh con, cuộc sống thời cổ đại, thời cổ đại

Phụ nữ Trung Hoa thời cổ đại khi sinh con cần nước nóng liên tục (Ảnh minh họa)

Ngoài tác dụng cầm máu, nước nóng còn có tác dụng làm ấm cơ thể. Phụ nữ sau sinh cơ thể rất yếu ớt, ngoài tác dụng sát trùng ra, nước nóng còn có thể làm ấm hạ vị, có tác dụng bổ dương. Cơ thể mẹ mới sinh không chịu được các loại thuốc bổ khác, chỉ có nước nóng là phù hợp hơn cả.

Vệ sinh cho trẻ và thắp sáng

Tất nhiên, nước nóng không thể phát ra ánh sáng, nhưng ngọn lửa đun sôi nước nóng được dùng để thắp sáng, đặc biệt nếu quá trình sinh nở diễn ra vào ban đêm. Trong nhà của những người quyền quý thì không cần ánh sáng từ ngọn lửa này, sẽ có những cây nến đắt tiền và những ngọn đèn dầu khác, nhưng những ngôi nhà của người nghèo thì khác.

Nhà nghèo rất khổ, nghèo đến nỗi phụ nữ sinh con không có đèn sáng, vì vậy họ đã sử dụng lửa để thắp sáng.

chuẩn bị nước nóng khi sinh con, cuộc sống thời cổ đại, thời cổ đại

(Ảnh minh họa)

Em bé mới sinh ra dính nhiều máu và khá “bẩn”, nước nóng có tác dụng khử trùng, có thể làm sạch em bé, duy trì sức khỏe của em bé. Làn da cơ thể trẻ em mới sinh rất mỏng manh, không nên quá khô, nước ấm là giải pháp làm sạch tốt nhất.

Nước là một thứ phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng sau khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, nó trở thành một thứ rất quan trọng và nhiều tác dụng, và điều này đã được sử dụng rộng rãi trong xã hội thời xưa, quả thật rất hiệu quả.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.