Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nguy cơ thiếu một số thuốc điều trị sốc sốt xuất huyết

Sức khỏe | Khánh Linh | 15:31 12/09/2022

BVCL - Trước diễn biến ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng với các thuốc chứa Dextran 40, Dextran 70...

Ngày 9/-9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng dịch truyền dextran để điều trị sốc sốt xuất huyết.

97d4b010b01d74432d0c(1).jpg
Điều trị ca sốt xuất huyết (ảnh minh họa)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam (hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta).

Tổng cộng nhu cầu dịch truyền của các cơ sở khám chữa bệnh của cả nước là hơn 31.200 túi. Trong đó, 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Ngoài ra 25 đơn vị khác đề xuất với 17.537 túi dextran. Tuy nhiên, thông tin đề xuất của 25 đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù. Các bệnh viện được nêu tên như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (đề xuất 100 túi), Bệnh viện Thống Nhất (40 túi)...

Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc có chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý dược.

Bên cạnh đó cung ứng thuốc đầy đủ theo dự trù của các sở Y tế, bệnh viện, viện có giường trực thuộc bộ khi nhập khẩu được thuốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý