Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Đắk Lắk thiếu thuốc điều trị

Sức khỏe | T. Trang | 11:02 28/07/2022

BVCL - Hơn 2.000 ca mắc và đã có 1 ca tử vong đầu tiên trong năm nay do sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, điều này khiến Đắk Lắk đang là điểm nóng sốt xuất huyết. Trong khi đó ngành y tế địa phương lại đang thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết.

sot(1).jpeg
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Đắk Lắk thiếu thuốc điều trị. Ảnh minh họa

Trong lúc số ca mắc sốt xuất huyết tăng sớm và tăng rất nhanh tại Đắk Lắk, các cơ sở y tế từ tuyến huyện đến tỉnh đều đang rơi vào tình trạng thiếu thuốc phục vụ điều trị sốt xuất huyết. Chẳng hạn như bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên - đơn vị điều trị tuyến cuối của tỉnh Đắk Lắk suốt nhiều tuần qua liên tục tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết. Không ít bệnh nhân chuyển biến nặng, hoặc bị sốc sốt xuất huyết phải điều trị cấp cứu dài ngày. Trong khi đó, nguồn thuốc tại bệnh viện đang thiếu, có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị trong điều kiện dự báo số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng cao. Nguyên nhân thiếu thuốc ngoài số ca mắc tăng nhanh còn do liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc khám chữa bệnh nói chung.

Trước tình hình này, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần cho tất cả các mặt hàng thuốc, vật tư y tế... Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ tổ chức đầu thầu thuận lợi, nhanh chóng hơn nhằm sớm mua sắm đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 27/7, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận hơn 2.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố, với 127 ổ dịch. Trong đó chỉ riêng 1 tháng qua, đã có khoảng 1.500 ca, tăng gấp hơn 3 lần so với 6 tháng đầu năm nay và tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.