Quốc lộ 6 qua Mộc Châu chưa thể đầu tư, nâng cấp

T. Trang - T/h | 23/02/2023 13:36

BVCL - Liên quan đến việc đầu tư cải tạo mở rộng đường Quốc lộ 6 địa phận huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai đầu tư, nâng cấp tuyến đường.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, Quốc lộ 6 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng vùng Trung du miền núi Bắc bộ nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó Quốc lộ 6 được quy hoạch với chiều dài khoảng 466km (đoạn qua tỉnh Sơn La có chiều dài khoảng 213km), quy mô cấp 3, bề rộng mặt đường 2-6 làn xe.

z2333100862474_ae824.jpg
Tuyến QL6 đoạn qua tỉnh Sơn La với hàng trăm đèo dốc, khúc cua nguy hiểm

Bày tỏ sự thống nhất về nhu cầu đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu nhằm phát huy hiệu quả tuyến đường, góp phần giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa và hành khách, cho tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung, tuy nhiên, phía Bộ Giao thông Vận tải cho hay do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của bộ được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 29/2021/QH15 ngày 28/7/2021 rất hạn hẹp, tập trung chủ yếu cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo các nguyên tắc, tiêu chí của Quốc hội, Chính phủ nên chưa thể cân đối bố trí cho tuyến quốc lộ này.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai đầu tư, nâng cấp tuyến đường.

Đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Sơn La, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã dự kiến cân đối được 1.700 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và 1.990 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu đoạn qua địa phận tỉnh Sơn La. Sau khi tuyến cao tốc này hoàn thành, lưu lượng xe trên Quốc lộ 6 sẽ được phân lưu, khả năng thông hành trên tuyến sẽ được cải thiện, các phương tiện sẽ lưu thông thuận lợi, an toàn hơn.

Trong khi chưa có điều kiện đầu tư nâng cấp, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch bảo trì, sửa chữa Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực. 

Theo Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc lộ 6 qua Mộc Châu chưa thể đầu tư, nâng cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO