Quảng Ninh thực hiện cách ly y tế người về từ vùng dịch cấp độ 3-4

Đời sống | T.Phương (T/h) | 21:48 25/10/2021

BVCL - Người đến Quảng Ninh từ các có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ, cấp 3 - vùng màu cam) thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày, không phải chi trả phí sinh hoạt, ăn uống.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và cộng đồng, từ 12 giờ ngày 25/10, người đến Quảng Ninh bằng phương tiện hàng không, đường thủy, đường bộ từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ, cấp 3 - vùng màu cam) thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày nhưng không phải chi trả phí sinh hoạt, ăn uống.

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

unnamed-11-.jpg
Ảnh minh họa

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ...báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, áp dụng biện pháp phòng dịch.

Người mới được công bố khỏi COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly.

Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân do Ủy ban Nhân dân cấp huyện bố trí. Người cách ly tự trả chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

Ủy ban Nhân dân cấp xã chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và các thôn, khu tăng cường giám sát, nắm bắt, hỗ trợ kịp thời người về địa bàn; vận động, tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch...

Từ ngày 12/10 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Ngoài ra, có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng.

Đặc biệt có ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người cách ly chưa tuân thủ đúng quy định, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, nhất là nhóm đối tượng dễ tổn thương như trẻ em chưa được tiêm vaccine và người không được tiêm do có chống chỉ định tiêm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đắk Nông: Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại một dự án khu công nghiệp Nhân Cơ
BVCL - Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Phạm Văn Cửu, Nguyễn Thanh Hà và Đặng Thái Sơn.