Quảng Nam: Cựu Chi cục trưởng thủy sản lĩnh án vì nhận hối lộ

Thông tin pháp luật | Minh Đức | 19:50 15/04/2022

BVCL - Ngày 15/4, kết thúc 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam) 7 năm tù về tội nhận hối lộ và 7 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; tổng án phạt là 14 năm tù.

Ngoài ra, TAND tỉnh Quảng Nam cũng tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Việt (nguyên Trưởng phòng Tàu) lĩnh 42 tháng tù, Nguyễn Huỳnh Nam (nguyên Phó phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam) lĩnh 24 tháng tù cùng về tội nhận hối lộ và 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan tới vụ án với mức án từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một người liên quan đến vụ án không bị truy tố do đã chết.

nhan-hoi-lo-quang-nam.png
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 10/4

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo quyết định 48 của Chính phủ), 20 ngư dân huyện Duy Xuyên không đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu, gian dối chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Thực hiện kế hoạch số 16/KH-CCTS của Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra niêm phong, niêm phong bổ sung máy VX-170 đối với tàu cá mà chủ tàu đăng ký hoạt động khải thác thuỷ sản vùng biển xa bờ, bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam đã nhận hối lộ số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong với tàu của Đỗ Văn Hùng. Sau khi nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho mình cùng Nam, Việt mỗi người 5 triệu đồng.

Bị cáo Việt đã nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong đối với hai tàu của Trần Văn Cương và Phạm Hải. Sau khi nhận hối lộ, Việt nhận 30 triệu đồng và bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho mình cùng Việt, Nam mỗi người 10 triệu đồng.

Với chức vụ là người đứng đầu Chi cục Thủy sản Quảng Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48, bị cáo Tâm đã không thường xuyên và đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát việc niêm phong máy trên các tàu cá, tạo sơ hở để các chủ tàu hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gây thiệt hại số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xét xử vụ án Alibaba: Nhân viên Công ty không biết thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện
BVCL - 18h30 ngày 8/12, đại diện VKSND TPHCM đã đọc xong toàn bộ cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án Alibaba. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 7h30 ngày 9/12.