Quân đội Mỹ ở Syria bị tấn công bằng rocket

Thế giới | Tào Đạt (Theo Reuters) | 09:37 29/06/2021

BVCL - Ngày 28/6 (giờ địa phương), người phát ngôn của quân đội Mỹ, Đại tá Wayne Marotto cho biết lực lượng của nước này ở Syria đã bị tấn công bằng nhiều quả rocket.

can-cu-my-o-syria-bi-tan-cong.png
Ảnh: Iran press

“Không có thương vong nào và tổn thất đang được đánh giá”, Đại tá Wayne Marotto cho biết. Tuy nhiên, Đại tá Wayne Marotto không nói lực lượng nào đã tấn công quân Mỹ.

Các nguồn tin từ Deir al Zor, miền đông Syria, nói rằng một nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đã bắn vài quả rocket xuống khu vực gần mỏ dầu al Omar, nơi lực lượng dân chủ Syria thân Mỹ đang kiểm soát.

Điều này cho thấy nguy cơ leo thang căng thẳng và giới hạn hoả lực của Mỹ trong việc kiềm chế các lực lượng thân Iran mà Mỹ cáo buộc đã gây ra hàng loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng phức tạp vào con người và cơ sở vật chất của Mỹ ở Iraq.

Đáng chú ý, vụ việc diễn ra ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Bidenra lệnh không kích loạt cơ sở ở biên giới Iraq - Syria ngày 27/6.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Nhà Trắng trước đó đã thông báo đợt không kích của Mỹ vào các căn cứ ở Iraq và Syria là cách hạ thấp rủi ro xung đột.

photo-1-16249270248051682828877.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tổ chức cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio tại Rome (Ý) ngày 28/6. Ảnh: Reuters

Trả lời báo chí tại Rome, ông Blinken cho biết: “Chúng tôi đã có hành động cần thiết và phù hợp để hạn chế rủi ro leo thang, nhưng cũng để gửi đi một tín hiệu rõ ràng và không mơ hồ”.

Các nhóm vũ trang thân Iran ra tuyên bố nêu tên 4 thành viên của nhóm Kataib Sayyed al-Shuhada mà họ nói là đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ vào biên giới Syria – Iraq và tuyên bố sẽ trả đũa. Nhưng chưa rõ bên nào đã gây ra đợt tấn công vào lực lượng Mỹ vừa qua.

Mặt khác, lo ngại bị kéo vào xung đột Mỹ - Iran, chính phủ Iraq ra tuyên bố chỉ trích Mỹ không kích vào lãnh thổ của họ và cho biết sẽ “nghiên cứu mọi lựa chọn hợp pháp” để ngăn ngừa những hành động như vậy lặp lại. Syria gọi vụ tấn công của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn vào đất của Syria và Iraq”.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Biden chỉ đạo tấn công lực lượng thân Iran kể từ đầu năm nay.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ hai quan chức Mỹ cho rằng lực lượng thân Iran đã thực hiện ít nhất 5 vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở của Mỹ và liên quân ở Iraq kể từ tháng 4.

Chính quyền ông Biden đang xem xét khả năng khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Iran là một nhân tố xấu ở khu vực vì nước này ủng hộ “những hành vi cực kỳ có vấn đề”, nhưng bà cũng bảo vệ cách Nhà Trắng đang trao đổi ngoại giao với Tehran về thoả thuận ngăn chặn vũ khí hạt nhân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.