Y tế

Phát triển vùng trồng dược liệu quý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Vũ Đậu 15/05/2024 - 17:37

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

duoc.jpg
Việt Nam được đánh giá có tiềm năng to lớn về phát triển dược liệu. (Ảnh minh họa).

Giai đoạn I (2021 - 2025) được bố trí hơn 137.000 tỷ đồng nhằm tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên những địa bàn đặc biệt khó khăn.

Trong đó, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ đầu mối triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 3, nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý được triển khai ở địa bàn 22 huyện của 21 tỉnh, thành phố trong cả nước với gồm 22 dự án, trong đó có 18 dự án vùng trồng, 4 dự án trung tâm nhân giống.

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai nội dung Đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý như xây dựng các ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình, tổ chức các đoàn công tác để hướng dẫn, khảo sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình tại 21 tỉnh, thành phố cũng như tổ chức thực hiện hiệu quả việc lồng ghép nhiệm vụ, nguồn lực để bảo đảm mục tiêu của các chương trình MTQG.

Theo đó, các dự án nuôi trồng, thu hái dược liệu bước đầu đã giúp giải quyết việc làm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Các vùng nguyên liệu được hình thành đã giúp cung ứng nguồn dược liệu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở kết quả đạt được qua 3 năm triển khai, những ý kiến thảo luận, đóng góp, đề xuất kiến nghị sẽ là cơ sở, tiền đề để Bộ Y tế triển khai đầu tư, hỗ trợ, mở rộng vùng trồng dược liệu quý giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong muốn các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương liên quan phối hợp tốt với nhau hơn nữa, quyết tâm triển khai các vùng trồng đã được lựa chọn tại các huyện của tỉnh để kịp thời triển khai thực hiện nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý giai đoạn 2021 – 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát triển vùng trồng dược liệu quý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO