Phát minh ra công nghệ giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư

Sức khỏe | D. Thảo | 09:47 12/04/2022

BVCL - Công nghệ này được kỳ vọng giúp cho công tác tầm soát ung thư sớm của Việt Nam nói riêng và các quốc gia lân cận nói chung có thêm phương pháp chẩn đoán ung thư sớm chính xác hơn.

chuyen-vien-thuc-hien-xet-nghiem-tai-phong-lab-cua-gene-solutions-1649586493664461924807.jpg
Xét nghiệm tại phòng LAB của Gene Solutions

Các nhà khoa học Công ty Gene Solutions (chuyên về di truyền học tại Việt Nam) đã phát minh ra công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, giúp phát hiện sớm và cùng lúc nhiều loại ung thư khi bệnh nhân chưa có triệu chứng​.

TS Trần Lê Sơn, Trưởng nhóm nghiên cứu Công ty Gene Solutions, cho biết ung thư là căn bệnh do đột biến gen gây ra và việc xác định những đột biến đó có thể giúp bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc sàng lọc ung thư hiện nay còn một số hạn chế như sàng lọc đơn cơ quan, bỏ sót nhiều loại ung thư, cần nhiều kỹ thuật và xét nghiệm khác nhau, độ nhạy thấp, tỉ lệ dương tính giả cao gây ra những lo lắng và dẫn đến các chẩn đoán không chính xác.

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm không xâm lấn (còn gọi là sinh thiết lỏng) là lấy một lượng máu nhỏ làm xét nghiệm nhằm sớm phát hiện ra phân mảnh DNA ngoại bào có thể đang lưu thông trong máu được xem như dấu vết di truyền đặc trưng của tế bào ung thư - hay còn gọi DNA khối u lưu hành tự do (circulation tumor DNA - ctDNA).

Đây là công nghệ sinh thiết lỏng có thể phân tích đa tính năng của ctDNA chỉ với một lần lấy máu, đồng thời sử dụng công nghệ học máy tiên tiến để tối ưu hóa mức độ chính xác của xét nghiệm, giảm thiểu tỉ lệ dương tính giả ở mức đáng kể.

Cũng theo TS Sơn, nhóm đã nghiên cứu 1.600 nhóm bệnh chứng và cơ sở dữ liệu bộ gen lớn của hơn 20.000 bệnh nhân trong hơn 3 năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS sinh thiết này. Năm 2021 đánh dấu bước ngoặt lớn của đơn vị là phát hiện cùng lúc 4 loại ung thư phổ biến (vú, phổi, đại trực tràng và gan) chỉ với 1 lần thu máu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.