Ninh Thuận còn nợ Công ty Việt Á gần 60 tỷ đồng tiền mua vật tư, sinh phẩm y tế

Tin nhanh 24h | Tiến Thành | 15:57 28/04/2022

BVCL - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Ninh Thuận và Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã mượn vật tư, sinh phẩm, kit test của Công ty Việt Á trị giá gần 60 tỷ đồng.

cdcninhthuan-2715.jpg
CDC Ninh Thuận mượn vật tư, sinh phẩm từ Công ty Việt Á hơn 56 tỷ đồng Ảnh: Tiền phong

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mới đây vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm 2020 - 2021, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo kết luận thanh tra, ngày 8/7/2021, trước tình hình cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và chưa có kinh phí để thực hiện các gói thầu mua sắm, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành văn bản cho phép các đơn vị mượn vật tư, sinh phẩm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ phòng chống dịch.

Đến ngày 31/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Ninh Thuận và Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã mượn vật tư, sinh phẩm, kit test của các công ty với tổng giá trị gần 86,5 tỷ đồng, đến nay chưa thực hiện thủ tục để thanh toán.

Theo đó, CDC Ninh Thuận mượn vật tư, sinh phẩm tổng giá trị 62,2 tỷ đồng, trong đó mượn của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) là 56,2 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận mượn vật tư, sinh phẩm 24,2 tỷ đồng, trong đó mượn của Công ty Việt Á gần 3,6 tỷ đồng. Hai đơn vị này đã thanh toán cho Công ty Việt Á 14,6 tỷ đồng, hiện còn nợ 59,8 tỷ đồng chưa thanh toán.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất hình thức thực hiện việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng chống Covid- 19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh trong thời gian tiếp theo và trả nợ mượn vật tư, sinh phẩm của các công ty theo quy định pháp luật.

Riêng đối với nợ mượn vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á thì chờ kết quả xử lý của cấp có thẩm quyền.  

Đối với Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận có hợp đồng mua sắm vật tư, sinh phẩm với Công ty Việt Á, qua nắm bắt tình hình cho thấy, Công ty Việt Á có hiện tượng nâng khống giá vật tư y tế, kit test và chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân tại các đơn vị.

Tuy nhiên, do đoàn thanh tra của tỉnh chưa thể xác minh vì lãnh đạo Công ty Việt Á đang bị Bộ Công an tạm giam để điều tra, hồ sơ sổ sách không thể tiếp cận vì niêm phong.

Hiện tại, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có văn bản ủy thác điều tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận thụ lý vụ việc, do vậy khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, giao đoàn thanh tra cung cấp hồ sơ theo quy định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.