Những sai lầm khiến bạn dễ mắc COIVD-19 dù chỉ ở nhà

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 16:47 25/08/2021

BVCL - Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập cơ thể do những thói quen sai lầm thường ngày của mọi người.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay nếu người dân đeo khẩu trang đúng, đảm bảo giãn cách hai mét, rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, thực hiện chuẩn theo 5K sẽ không bị lây nhiễm. Song thực tế, những biện pháp này không phải ai cũng thực hiện đúng. Nhiều thói quen đang khiến chúng ta vô tình nhiễm SARS-CoV-2.

Không sát khuẩn tay sau khi tiếp xúc với những đồ vật có nguy cơ: virus có thể tồn tại trên các bề mặt bàn, ghế, vật dụng, thực phẩm... Các F0 đi đến chợ có thể phát tán virus qua đường hắt xì, ho, thở… Khi bạn đi chợ, bàn tay bạn tiếp xúc lên các bề mặt đó rồi chạm lên mặt mình từ đó tạo nên nguy cơ lây nhiễm. Không chỉ đi chợ, khi ra khỏi nhà lấy thực phẩm, hàng mua online… tức là tiếp xúc với các vật dụng không đảm bảo, bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm.

ca-covid-19-u-benh-12-ngay-o-ha-noi-khong-khai-bao-tron-cach-ly.jpg
Ảnh minh họa

Không khử khuẩn đồ vật từ bên ngoài trước khi mang vào nhà: Sau khi mang các đồ vật ở ngoài về nhà, bạn nên sát khuẩn tay và tất cả các đồ vật trước khi bước vào nhà để đề phòng nguy cơ virus đã bám lên bề mặt các đồ vật này và theo về nhà.

Trực tiếp nhận hàng từ shipper: người dân nên giữ khoảng cách khi nhận hàng từ người giao hàng. Bạn nên nhờ họ đặt hàng ở tại một địa điểm nhất định sau đó bạn ra lấy, không nên tiếp xúc mặt đối mặt. Sau đó, bạn khử khuẩn tay và đồ đạc, hàng hóa trước khi mang vào nhà. Người dân cũng nên thanh toán bằng các hình thức chuyển khoản online thay vì đưa tiền mặt. Với trường hợp shipper không tuân thủ 5K, bạn nên từ chối nhận hàng bởi họ là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Thường xuyên chạm tay lên mắt, mũi, miệng: trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng và nhiều F0 trong cộng đồng, tốt nhất bạn nên hạn chế thói quen này và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.

Đóng kín nhà: virus ra ngoài môi trường rộng lớn, thông thoáng có khí trời, gió, ánh nắng… nồng độ sẽ thấp, có thể bị bất hoạt làm giảm khả năng lây nhiễm. Các gia đình có F0 vẫn được khuyên là nên mở cửa để căn nhà thông thoáng. Virus càng gây nguy cơ lây nhiễm cao nếu trong phòng kín, siêu thị, thang máy. Tốt nhất bạn nên giữ môi trường sống thoáng khí bằng cách mở cửa sổ, bật quạt hướng vào các khoảng không trong nhà để tạo luồng khí chuyển động từ trong ra ngoài nhà…

Đi thang máy đông người: Thang máy là môi trường dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài xịt khuẩn trước và sau khi chạm vào nút bấm, người dân không nên chạm, tựa lưng vào thành thang máy. Dù bạn đeo khẩu trang, xịt khuẩn nhưng khi vào chung thang máy với người khác, bạn đã có nguy cơ lây nhiễm vì không gian thang máy bức bí và nhỏ, kín nếu bạn vào thang máy cùng một F0 thì thật sự nguy hiểm. Bạn nên hạn chế đi thang máy, thay vào đó sử dụng thang bộ. Trường hợp phải đi thang máy, bạn nên đi một mình, không nên tiếp xúc với ai. Các nút bấm của thang máy nên được dán lớp bảo vệ ngoài và thường xuyên xịt khuẩn để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chỉ khử khuẩn tay: Nhiều người dân chỉ chú trọng sát khuẩn bàn tay mà quên mất các vật dụng khác trên người như giày dép, quần áo. Giày dép là bề mặt dễ chứa virus và quần áo, đồ vật như túi xách, mũ… cũng vậy. Khẩu trang có thể bảo vệ khuôn mặt bạn nhưng virus vẫn bám vào quần áo, đồ trên người… Về nhà, nếu không khử khuẩn, bạn chạm tay vào quần áo, vật dụng và đưa lên mặt cũng sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy ngay khi ra ngoài về nhà, bạn nên sát khuẩn tay, tắm rửa và thay quần áo trước khi thực hiện các hoạt động khác.

Sử dụng 1 khẩu trang y tế nhiều lần: nhiều người dân vì tiếc nên không thường xuyên thay khẩu trang hoặc ra ngoài về không chịu bỏ khẩu trang cũng như bỏ không đúng cách, sau khi bỏ khẩu trang lại quên rửa tay lại. Một số người đeo khẩu trang nhưng chỉ che miệng nhưng không che kín phần mũi, nguy cơ lây nhiễm tương tự người không đeo khẩu trang. Vì vậy, chúng ta không nên tiếc một chiếc khẩu trang hoặc sử dụng khẩu trang không đúng cách mà làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Không khử khuẩn tiền, điện thoại: 2 vật dụng người dân thường dùng nhưng hay quên xịt sát trùng đó là tiền giấy và điện thoại cầm tay. Điện thoại cầm tay, cũng như đôi bàn tay, bạn hạn chế đưa lên áp vào má nghe và cần thường xuyên khử khuẩn, nhất là khi ra ngoài đường về nhà, trước khi ăn uống...

Thực tế, trong sinh hoạt hàng ngày, người dân còn nhiều thói quen có thể vô tình lây nhiễm SARS-CoV-2. Dự án “Bệnh viện tại nhà” hỗ trợ người dân có nguy cơ và bị nhiễm COVID-19 cũng chỉ ra một số thói quen dễ nhiễm virus như sau: Không rửa trứng, trái cây, rau củ..., khi mua về sử dụng; không khử khuẩn tiền; dùng bút mượn của người khác nhưng quên lau tay; không lau chén, muỗng, đũa trước khi ăn; không lau chai nước trước khi để lên miệng uống; không rửa tay sau khi mở cửa vào nhà; cầm văn bản đọc sau đó quẹt tay lên mắt, mũi, miệng; điện thoại để xuống bàn chưa sát khuẩn sau đó đưa lên mặt nghe; không đeo khẩu trang, mắt kính khi đi tiêm vaccine; tập trung đông người khi test, tiêm vaccine; khi xét nghiệm, nhân viên y tế không thay găng tay với từng người; người tiêm 1 mũi hay 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có thể lây cho người khác do mang virus trên tóc, cơ thể...


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – “Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú là không bao che, không có vùng cấm, xử lý lý nghiêm theo quy định pháp luật", Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương khẳng định tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022 của tình Bình Dương.