Người béo dễ mắc bệnh tiểu đường, còn người gầy có bị không?

Sức khỏe | GL t/h | 12:05 15/12/2020

Bệnh tiểu đường chính là "kẻ giết người thầm lặng" nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Độ tuổi trung niên con người ta dễ mắc bệnh tiểu đường hơn, đặc biệt là ở nam giới.

Insulin là hooc môn duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết. Đối với những người béo phì, khả năng giảm đường huyết của insulin thấp hơn, nhất là những người bị béo bụng. Lượng insulin đủ để duy trì lượng đường huyết ở người bình thường lại không đủ để duy trì đường huyết ở người béo. Chính vì vậy, tế bào gan tăng sản xuất glucose, trong khi tế bào cơ và mô mỡ lại giảm tiếp nhận glucose, gây tăng đường huyết.

Đến một thời điểm nào đó, khi lượng insulin không đủ sức để khống chế đường huyết, các triệu chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện.

Vậy người gầy có nguy cơ bị bệnh tiểu đường không?

bệnh tiểu đường, chăm sóc sức khỏe, lưu ý về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chính là "kẻ giết người thầm lặng" nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Độ tuổi trung niên con người ta dễ mắc bệnh tiểu đường hơn, đặc biệt là ở nam giới.

Câu trả lời là có. Trên thực tế, béo phì chỉ là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tiểu đường. Những người gầy hoàn toàn có thể mắc bệnh tiểu đường và những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với tất cả mọi người.

Béo phì ẩn

Béo phì ẩn thường liên quan đến những người béo bụng, những người như vậy có chỉ số cân đối cơ thể thấp, có nhiều mỡ ở vùng bụng và eo, đặc biệt đối với phụ nữ đã sinh con. Những người như vậy nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, kiểm soát chế độ ăn uống, lên kế hoạch giảm cân và đừng chờ bệnh tiểu đường ập tới thì sẽ rất hối hận.

Những người làm việc quá sức và quá căng thẳng

bệnh tiểu đường, chăm sóc sức khỏe, lưu ý về bệnh tiểu đường

Một số người thường thường có quá nhiều áp lực về công việc, cuộc sống, chế độ ăn uống không khoa học, căng thẳng kéo dài, mặc dù cơ thể gầy nhưng nếu tâm trạng bị rối loạn trong thời gian dài cũng có thể gây rối loạn nội tiết, gây tiểu đường.

Uống rượu và hút thuốc

Rượu và thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có tiểu đường. Nicotine và rượu không chỉ gây hại cho phôi và gan, mà còn tác động xấu đến các cơ quan khác của cơ thể. Nó ức chế bài tiết insulin, giảm độ nhạy của insulin làm lượng đường trong máu tăng cao.

Ngoài ra, chức năng gan bị suy yếu cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa đường.

Phụ nữ ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai

bệnh tiểu đường, chăm sóc sức khỏe, lưu ý về bệnh tiểu đường

Sau khi mang thai, nhiều người thường ăn quá nhiều và không thể kiểm soát. Chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể quá nhiều, khiến kích thước thai nhi quá lớn. Ở một khía cạnh nào đó, việc này khiến việc sinh nở của mọi người trở nên khó khăn và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho mẹ. Ngay cả khi giảm cân sau sinh thì nguy cơ mắc tiểu đường vẫn rất lớn. Do vậy, mọi người nên chú trọng theo dõi lượng đường trong máu, chế độ ăn uống hợp lý để cân bằng dinh dưỡng một cách hợp lý nhất.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – “Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú là không bao che, không có vùng cấm, xử lý lý nghiêm theo quy định pháp luật", Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương khẳng định tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022 của tình Bình Dương.