Mỹ đang chờ đợi tín hiệu từ Triều Tiên

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 13:22 24/05/2021

BVCL - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẵn sàng hợp tác và đang đợi xem Bình Nhưỡng có muốn tham gia đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC News phát sóng ngày 23/5, Ngoại trưỡng Mỹ Antony Blinken bày tỏ: "Chúng tôi không chấp nhận và sẽ không chấp nhận sức mạnh hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Nói thật ra thì đây là một vấn đề lớn. Các chính quyền trước đây (cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đã cố gắng giải quyết vấn đề này, nhưng chưa ai làm được. Trong khi đó trên thực tế chương trình hạt nhân này đã trở nên tiên tiến hơn và nguy hiểm hơn".

"Chúng tôi đang chờ xem liệu Bình Nhưỡng có thực sự muốn đàm phán hay không", Ngoại trưởng Blinken nói "quả bóng đang ở phần sân của họ".

"Cách tốt nhất để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là can thiệp về mặt ngoại giao với Triều Tiên", ông Blinken nhận định.

unnamed.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thông tin, Tổng thống Joe Biden đang chờ đợi cơ hội tốt nhất để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cùng với đó, Mỹ sẵn sàng hợp tác với CHDCND Triều Tiên vì lợi ích hai bên.

Trong tuyên bố gần đây, ông Biden cho hay sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu ông này đồng ý phi hạt nhân hóa. 

Theo người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ đã hoàn tất việc xem xét lại chính sách của mình đối với CHDCND Triều Tiên.

Bà Psaki lưu ý, chính sách mới khác với đường lối của hai vị Tổng thống tiền nhiệm, "nó sẽ không được xây dựng dựa trên một thỏa thuận lớn hoặc sự kiên trì mang tính chiến lược".

Nhà Trắng cho rằng đây sẽ là "tiến bộ thực tế đã được hiệu chỉnh", và Mỹ sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như các đồng minh khác trong khu vực.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.