Tìm hiểu pháp luật

Mượn điện thoại của bạn để cài app dịch vụ công giả, cả hai mất sạch tiền trong tài khoản

Thụy Bình 23/03/2024 - 08:34

Mượn điện thoại của bạn để cài đặt phần mềm Dịch vụ công theo hướng dẫn của đối tượng lạ, anh K và bạn đã bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng.

dvcong.png
Cảnh giác phần mềm Dịch vụ công giả mạo. (Ảnh: Công an TP.Hà Nội).

Ngày 22/3, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân do cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có những trường hợp do cho người thân hoặc bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công.

Cụ thể, cơ quan chức năng thông tin, một trong các nạn nhân là anh H (trú tại Hà Nội). Anh này cho bạn mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công nên bị chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, anh H cho biết bạn của mình là anh K nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an phường yêu cầu đến trụ sở để cập nhật tài khoản định danh cá nhân.

Do anh K bận công tác nên không thể trực tiếp đến làm việc. Lúc này, đối tượng thông báo với anh K là Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ qua mạng để thuận tiện cho công dân và hướng dẫn anh sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android để tải phần mềm và cài đặt ứng dụng Dịch vụ công (giả mạo).

Tuy nhiên, do anh K không sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android nên đã mượn điện thoại của anh H để cài đặt ứng dụng theo yêu cầu của đối tượng.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn yêu cầu anh K truy cập vào tài khoản ngân hàng để thanh toán phí dịch vụ nhằm thu thập thông tin về số tài khoản, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của anh K khi đăng nhập trên điện thoại của anh H.

Sau khi phần mềm cập nhật xong và chiếm được quyền điểu khiển điện thoại, các đối tượng lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP giao dịch và thực hiện các lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản từ tất cả các tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh H và tài khoản ngân hàng anh K vừa đăng nhập.

Từ vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không cài đặt hoặc cho người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, khi người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc cần kiểm tra rõ thông tin trước khi cho mượn.

Cùng với đó, thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an để kịp thời giải quyết theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mượn điện thoại của bạn để cài app dịch vụ công giả, cả hai mất sạch tiền trong tài khoản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO