Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định EVFTA

Tào Đạt| 08/06/2021 11:24

TTO - Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên đã lên đường sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA), qua đó mở đường cho các lô vải thiều của Lục Ngạn (Bắc Giang) trong thời gian tới.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, ngày 7/6, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên đã xuất khẩu đi EU tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) .

Được biết, lô vải đầu tiên này sẽ đi theo đường hàng không đến Cộng hòa Czech - nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU.

cdn1-tuoitre-vn_xuat-khau-vai-eu-1623068423293405003585-crop-16230686126081467168392(1).jpg
Lô vải thiều xuất khẩu sang EU tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA - Ảnh: Bộ Công Thương

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết mặc dù bị tác động bởi dịch COVID-19, việc triển khai các giải pháp để tìm thị trường tiêu thụ được thực hiện đồng bộ từ đầu niên vụ 2021. Để xuất khẩu sang EU, Công ty Pacific Foods là doanh nghiệp đã đẩy mạnh tìm kiếm, kết nối thành công đưa trái vải sang thị trường này.

Cùng với hàng chục tấn vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore, tới đây sẽ có mặt tại thị trường EU. Đây là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, cộng thêm việc giảm thuế theo cam kết EVFTA, giúp quả vải tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Theo Tổng giám đốc Pacific Foods Chung Trí Phong, vải thiều xuất khẩu đều đáp ứng tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Sau ba năm tìm hiểu, đàm phán các thủ tục và điều kiện kỹ thuật, việc xuất khẩu vải sang EU giờ đã sẵn sàng. Sau quả vải sẽ là các sản phẩm nông sản khác như mít, thanh long, gạo.

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng hành trình để quả vải sang được tay người tiêu dùng châu Âu không hề đơn giản. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ sản xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. Vì vậy, doanh nghiệp phải liên kết với nhiều đối tác trong việc đầu tư máy móc để sơ chế, bảo quản từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng.

Được biết, sau lô hàng đầu tiên đi EU thì trong tuần tới, Công ty Cổ phần Pacific Foods sẽ xuất khẩu lô vải thiều của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang vào thị trường 27 quốc gia.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, năm 2021, tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.000 ha vải thiều, trong đó huyện Thanh Hà có hơn 3.300 ha, Chí Linh có hơn 3.500 ha với tổng sản lượng khoảng 55 nghìn tấn. Tỉnh hiện có 45 vùng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, tỉnh có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha. Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia.. có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản là 219 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định EVFTA
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO