Làm giả thông báo chuyển tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thông tin pháp luật | Đinh Ngọc | 15:28 04/10/2022

BVCL - Để tạo lòng tin, đối tượng H. đã yêu cầu nạn nhân đưa số tài khoản ngân hàng rồi gửi hình chụp thông báo chuyển khoản thành công 20 triệu đồng đặt cọc máy ảnh để lừa nạn nhân.

ct.jpg
Lê Nguyễn Minh Huy

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Nguyễn Minh Huy (SN 1999) trú tại phường 1, quận 4, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 4/2022, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị N.T.T., trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tố giác bị 1 nam thanh niên lừa đảo, chiếm đoạt 1 máy ảnh nhãn hiệu Canon EOS cùng các phụ kiện thông qua việc thuê thiết bị nhưng không trả lại.

Theo trình báo của chị T, cuối tháng 3/2022, qua tài khoản Zalo, một người tự xưng tên “Louis Lee” nhắn tin cho chị T. nói đang từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội để đi Sapa chụp ảnh và muốn thuê gấp máy ảnh của chị T.

Để tạo lòng tin, “Louis Lee” đã yêu cầu chị T. gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển số tiền 20 triệu đồng đặt cọc thuê máy ảnh. Sau đó, chị T. được nam thanh niên trên gửi hình ảnh thông báo giao dịch chuyển khoản thành công số tiền 20 triệu đồng. Do nghĩ tiền về tài khoản ngân hàng chậm nên chị T. cũng không để ý tiền đã vào tài khoản hay chưa mà vẫn đồng ý cho “Louis Lee” thuê bộ máy ảnh.  

Nam thanh niên này đã nhắn cho chị T một số điện thoại, nói là bạn mình sẽ nhận hộ vì bản thân anh ta đang chuẩn bị lên máy bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Sau đó, “Louis Lee” đề nghị chị T đặt Grab ship chiếc máy ảnh cùng phụ kiện đến giao cho bạn mình ở chung cư  VOV Mễ Trì trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Sau khi giao máy ảnh xong, chị T. mới biết 20 triệu đồng tiền đặt cọc chưa vào tài khoản, liên hệ lại với “Louis Lee” thì anh ta khất lần không trả máy ảnh. Ngày 4/4, anh ta thừa nhận đã mang máy ảnh của chị T. đi cầm đồ. Hai hôm sau, “Louis Lee” tiếp tục viết giấy cam kết xác nhận việc thuê máy ảnh của chị T. sau đó mang đi cầm đồ và xin được bồi thường số tiền 74 triệu đồng tương đương với giá trị bộ máy ảnh của chị T.

Sau đó, “Louis Lee” chụp ảnh bản cam kết gửi qua tài khoản Zalo cho chị T. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn đối tượng này không trả lại tài sản và trốn tránh nên chị T. đã trình báo Cơ quan Công an.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm xác định “Louis Lee” là Nguyễn Lê Minh Huy (SN 1999) trú tại phường 1, quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, trước khi tiếp cận chị T. với tên gọi “Louis Lee”, Huy thông qua mối quan hệ xã hội đã thuê chị T chụp ảnh cho mình ở Sapa nhưng do chị T bận nên giao dịch không thành.

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã ủy thác điều tra cho Công an quận 4, Công an TP Hồ Chí Minh để triệu tập, ghi lời khai Lê Nguyễn Minh Huy. Tuy nhiên, Huy không có mặt tại nơi cư trú. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện Huy đang có mặt tại Hà Nội đã tiến hành triệu tập, đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Huy thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị T.  Thực tế Huy không hề chuyển tiền cho chị T, đối tượng này đã chỉnh sửa hình ảnh báo giao dịch chuyển tiền với số tiền 20 triệu đồng rồi gửi cho chị T nhằm lừa đảo, tạo lòng tin để chị T tin là thật. Sau đó, Huy thuê một người lái xe khách đường dài đến chung cư VOV Mễ Trì để nhận máy ảnh cùng phụ kiện chị T ship đến điểm hẹn. Sau khi nhận được chiếc máy ảnh cùng phụ kiện, Huy đã mang đi cầm cố được 28 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định Huy còn thực hiện nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người khác qua việc thuê máy ảnh, nhận tiền đặt phòng khách sạn tại các khu nghỉ dưỡng trên địa bàn Đà Nẵng, khu nghỉ Đại Lải, Nha Trang, Đà Lạt...

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tuyên án 74 bị cáo liên quan đến đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
BVCL - Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn 16 - 17 năm tù về hành vi gây rối loạn thị trường khi buôn lậu 200 triệu lít xăng.