Lâm Đồng: Xử phạt hành chính 3 học sinh làm giả, phát tán văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh

Thông tin pháp luật | T. Trang | 08:00 01/03/2021

BVCL - Công an tỉnh Lâm Đồng tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh tại huyện Lâm Hà vì đã chỉnh sửa, chia sẻ, phát tán hình ảnh văn bản giả mạo.

Liên quan đến vụ việc chỉnh sửa văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng trong đó có nội dung "đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/2/2021", ngày 28/2, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp gồm: B.V.N.H, T.Th.H (15 tuổi, đều là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và N.L.Q.T (18 tuổi, trú tại Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) cùng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật".

Cụ thể, đối tượng T.Th.H là người làm ra văn bản giả mạo nêu trên. B.V.N.H và N.L.Q.T là 2 đối tượng chính có hành vi chia sẻ, tán phát hình ảnh văn bản giả mạo trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

51ce53b46df684a8dde7.jpg
Tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho các học sinh

Căn cứ kết quả điều tra làm rõ hành vi vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp nêu trên. T.Th.H và B.V.N.H bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo bằng văn bản. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng đề nghị nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của ngành giáo dục để răn đe chung 2 học sinh này.

N.L.Q.T bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền, mức phạt 2,5 triệu đồng. N.L.Q.T đã tự ý chia sẻ văn bản giả mạo trên trang Facebook cá nhân (có hàng ngàn lượt theo dõi). Sau đó, thông tin sai sự thật từ N.L.Q.T bắt đầu được tán phát tràn lan trên mạng xã hội, khiến mọi người hoang mang.

cb5ad020ee62073c5e73.jpg
Các học sinh thừa nhận hành vi vi phạm.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, N.L.Q.T đã nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật. Mục đích của T chỉ là chia sẻ thông tin nhanh chóng để bạn bè biết đến, tuy nhiên không cẩn thận, chưa kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải.

Sau khi làm việc với cơ quan Công an, các học sinh trên đều đã nhận thức được việc làm sai trái của mình.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, công việc của nhiều người dân. Vì vậy, Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cần theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống, trên website chính thức của các sở, ngành, từ cổng thông tin điện tử địa phương, từ phía nhà trường về việc đi học trở lại hoặc cho học sinh nghỉ học.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, không chính thống, do các cá nhân khác chia sẻ riêng tư qua tin nhắn, hội, nhóm trên mạng xã hội; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí6 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.