Kiểm toán Nhà nước cần luôn công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật

Tin nhanh 24h | Ngọc Mai | 09:59 31/01/2023

BVCL - Thăm, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành Kiểm toán Nhà nước cần luôn “công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật” để tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách.

kiem-toan-nha-nuoc-can-luon-cong-khai-minh-bach-dung-quy-dinh-cua-phap-luat-hinh-anh01263922210.jpg
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thành tích chung của đất nước trong năm 2022 cũng như trong kết quả hoạt động của Quốc hội, Chính phủ có phần đóng góp rất quan trọng của Kiểm toán Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước vào ngày đầu làm việc của xuân mới Quý Mão 2023.

Cùng đi có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh và Lãnh đạo các Bộ:  Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư.

Trò chuyện nhân dịp đầu năm mới với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới toàn thể ngành Kiểm toán Nhà nước tình cảm thân thiết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  bày tỏ vui mừng vì cả nước vừa đón Tết Nguyên đán Quý Mão đầm ấm, vui tươi, an toàn. Trước, trong và sau Tết, các cơ quan, các cấp, các ngành, trong đó có Kiểm toán Nhà nước, đã thực hiện rất tốt Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư, các chỉ thị của Thủ tướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thành tích chung của đất nước trong năm 2022 cũng như trong kết quả hoạt động của Quốc hội, Chính phủ có phần đóng góp rất quan trọng của Kiểm toán Nhà nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kiểm toán Nhà nước có nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động kiểm toán phù hợp với tình hình dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Kiểm toán Nhà nước phục vụ rất đắc lực cho Quốc hội về mọi quyết sách. Báo cáo kiểm toán được gửi rất sớm, phục vụ rất hữu hiệu cho việc xây dựng, hoàn thiện các báo cáo thẩm tra.

Kiểm toán Nhà nước chú trọng thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong kiểm toán những dự án, chương trình trọng điểm; cử cán bộ chủ chốt, cung cấp tài liệu, tham gia rất tích cực các chuyên đề giám sát của Quốc hội, đặc biệt là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hoạt động đối ngoại của Kiểm toán Nhà nước có nhiều khởi sắc, duy trì cơ chế 3 Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam-Lào-Campuchia; từng là Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI); có nhiều đóng góp quan trọng trong Tổ chức Kiểm toán tối cao các nước ASEAN (ASEANSAI)…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, trân trọng cảm ơn những thành tích và những đóng góp xuất sắc của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian qua, nhất là trong năm 2022.  Đồng thời nhấn mạnh “Đảng, Nhà nước rất mong Kiểm toán Nhà nước có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực cũng như trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; góp phần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính, ngân sách. Quốc hội rất mong các quyết sách về tài chính, ngân sách hằng năm sẽ ngày càng thực chất hơn”.

Theo Chủ  tịch Quốc hội, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9-11-2022 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới cũng đặt mục tiêu tiến tới ban hành các đạo luật về ngân sách nhà nước hằng năm. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước cần phát huy, đóng góp tích cực hơn nữa. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước phải có tiếng nói ngày càng xứng đáng hơn nữa trong cộng đồng ASOSAI, ASEANSAI, Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI)…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành Kiểm toán Nhà nước cần luôn “công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật” để tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách.

Nhân dịp năm mới Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm toán Nhà nước dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập ngành vào năm 2024 với những thành tích to lớn hơn nữa trong năm 2023, góp phần phần tạo dựng nên thành quả chung của ngành Kiểm toán trong cả quá trình trưởng thành và phát triển.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên ánhôm qua - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.