Khởi tố chủ căn nhà xây dựng nhà không phép, giam cán bộ thực thi nhiệm vụ

Thành Nhớ - Phúc Khang| 11/03/2023 19:00

BVCL - Ngày 11/3, Công an thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giữ người trái pháp luật” đối với đối tượng Đào Chí Tâm (34 tuổi, ngụ Phường 8, TP Bạc Liêu), là chủ căn nhà xây dựng không phép có hành vi chống đối, nhốt hai cán bộ thi hành công vụ.

1.jpg
Đào Chí Tâm cản lực lượng và khóa cửa, giữ 2 cán bộ của đoàn kiểm tra bên trong xảy ra ngày 23/2

Theo đó, quyết định khởi tố vụ án hình sự căn cứ tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ “Chống người thi hành công vụ và Giữ người trái pháp luật” xảy ra ngày 23/2/2023 tại khóm 4, Phường 7, TP Bạc Liêu, Cơ quan CSĐT đã xác định có dấu hiệu tội phạm “Giữ người trái pháp luật” được quy định tại khoản 2, Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ viêc trên, ngày 3/3, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng đối với Đào Chí Tâm (sinh năm 1989, ngụ Phường 8, TP Bạc Liêu), là chủ căn nhà xây dựng không phép có hành vi chống đối, nhốt 2 cán bộ thi hành công vụ xảy ra ngày 23/2 vừa qua.

Trước đó, như tin đã đưa vào lúc 15h ngày 23/02, UBND Phường 7 phối hợp cùng với Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình xây dựng của ông Đào Chí Tâm tại thửa đất số 117+118, tờ bản đồ số 53, đường Hòa Bình, Khóm 4, Phường 7, thành phố Bạc Liêu.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Đào Chí Tâm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép. Đồng thời chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở theo quy định của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, ông Đào Chí Tâm đã cho tập kết vật tư trong công trình, đưa thợ vào bên trong để xây dựng, khoá trái của bên ngoài để ngăn không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

Đến khoảng 18h55 cùng ngày, ông Đào Chí Tâm đến mở khoá công trình để thợ xây từ bên trong ra ngoài. Thực hiện theo nhiệm vụ được phân công, các thành viên tổ chốt chặn số 19 đã vào kiểm tra công trình của ông Tâm thì ông Tâm ngăn cản, không cho lực lượng vào công trình.

Được sự trợ giúp từ lực lượng công an phường, thành viên tổ chốt chặn đã vào bên trong công trình của ông Đào Chí Tâm để kiểm tra, thì lúc này ông Đào Chí Tâm sử dụng ổ khoá, khoá trái cửa, nhốt ông Nguyễn Trí Nhân, Đội viên Đội Quản lý đô thị và ông Nguyễn Hoàng Vương, Công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị & Môi trường Phường 7 (thành viên Tổ chốt chặn số 19), bên trong công trình trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng và người dân.

Sau một khoảng thời gian khoá trái cửa bằng ổ khoá, "giam" ông Nguyễn Trí Nhân và ông Nguyễn Hoàng Vương ở bên trong, ông Đào Chí Tâm mới mở khoá trước sự bức xúc của người dân đang chứng kiến vụ việc.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm chống đối người thi hành công vụ, giam giữ người trái pháp luật của ông Đào Chí Tâm là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc thi hành công vụ của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, UBND Phường 7 kiến nghị Thường trực Thành ủy, UBND TP Bạc Liêu chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm chống đối người thi hành công vụ, giam giữ người trái pháp luật của ông Đào Chí Tâm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố chủ căn nhà xây dựng nhà không phép, giam cán bộ thực thi nhiệm vụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO