Kẻ thù tự nhiên của giun tròn sắt là gì? Ký sinh ở động vật chân đốt (về cơ bản không có kẻ thù tự nhiên) - bí ẩn chưa được giải mã

Văn hóa giải trí | Vian | 15:37 17/09/2022

Giun sắt thuộc loại ký sinh trùng nên về cơ bản nó không có thiên địch.

Trên thế giới có hơn 250-300 loại giun tròn sắt và hầu hết tất cả các loại giun sắt này đều ký sinh ở ấu trùng động vật chân đốt, khi chúng lớn lên, chúng sẽ để vật chủ cảm thấy miệng khát nước, để chúng thoát khỏi vật chủ khi chúng uống nước, và vật chủ thường bị đuối nước hoặc chết do cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Giun sắt là gì

Giun sắt trưởng thành là loài giun sống ở nước, nhưng chúng ký sinh ở các động vật khác khi còn nhỏ, chủ yếu thông qua nguồn nước để làm cho các động vật khác ăn phải trứng của nó, cuối cùng dẫn đến việc giun sắt nở ra và phát triển trong cơ thể. Con người cũng có thể bị nhiễm giun sắt, ngoài việc xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng, một số phụ nữ còn có thể bị giun sắt ký sinh từ vùng hạ vị vào cơ thể khi đi bơi hoặc xuống nước, từ đó xâm nhập vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng. Có thể nói là một loại ký sinh trùng rất đáng sợ.

Giun sắt, giun tròn sắt, ký sinh trùng, thiên địch

Thiên địch của giun sắt là gì?

Cũng giống như giun đũa, giun sắt là loài ký sinh nên về cơ bản chúng thường trú ngụ trong các động vật khác, đặc biệt các loài chân đốt là vật chủ chính của nó như: nhện, bọ cánh cứng… Vì vậy, giun sắt hầu như không có thiên địch. Nhưng nó không phải là bất khả chiến bại, nếu là con người, chỉ cần không ăn sống, uống nước sống, khi xuống nước không chạm vào những thủy vực ô uế kia, thì căn bản sẽ không bị nhiễm bệnh.

Giun sắt, giun tròn sắt, ký sinh trùng, thiên địch

Cách diệt giun sắt

Mặc dù giun tròn sắt không có kẻ thù tự nhiên nhưng con người vẫn có thể khuất phục được chúng. Nhiều phương pháp có thể tiêu diệt chúng, chẳng hạn như đun nấu ở nhiệt độ cao, đun nước sôi,... và đốt lửa có thể tiêu diệt trực tiếp trùng giun sắt. Thứ hai, các chất axit và kiềm mạnh cũng có thể dùng để diệt giun sắt, vì vậy nói chung, người ăn khi ăn nên nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn.

Giun sắt, giun tròn sắt, ký sinh trùng, thiên địch

Mối nguy hiểm của giun sắt là gì

Tuyến trùng sắt gây chết động vật chân đốt, đặc biệt là một số loài côn trùng yếu hơn, sau khi bị tuyến trùng sắt ký sinh sẽ chết trực tiếp do thiếu hụt dinh dưỡng, cá thể khỏe mạnh cũng bị tuyến trùng sắt lùa ra mép nước, có nguy cơ chết đuối. Nếu động vật có vú, bao gồm cả con người, bị nhiễm giun sắt, thường là đường ruột hoặc niệu đạo có vấn đề và bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Giun sắt, giun tròn sắt, ký sinh trùng, thiên địch


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý