Hơn 94,1 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, nhiều nước gia hạn lệnh cấm nhập cảnh

Thế giới | T.Trang - Theo Worldometers | 11:58 16/01/2021

BVCL - Đến sáng 16/1, thế giới có hơn 94,1 triệu ca mắc COVID-19, trên 2,01 triệu người đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ tiếp tục là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với trên 24 triệu ca mắc và hơn 401.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ đã ghi nhận thêm gần 181.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng hơn 10,5 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm gần 152.100 trường hợp tử vong. Ngày 15/1, Ấn Độ báo cáo trên 13.500 trường hợp nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận hơn 64.200 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên trên 8,3 triệu trường hợp. Đến nay, trên 208.100 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Châu Âu hiện đã ghi nhận tổng cộng hơn 30 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Châu Âu đang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, đứng sau là Mỹ và Canada với tổng cộng gần 24 triệu ca nhiễm, Mỹ Latin - Caribe với gần 17 triệu ca nhiễm và châu Á với hơn 14 triệu ca nhiễm.

Hơn 94,1 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, nhiều nước gia hạn lệnh cấm nhập cảnh - Ảnh 1.

Châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AP)

Ngày 15/1, chính quyền Pháp thông báo, những người đến từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu sẽ không thể nhập cảnh nước này dù có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/1 tới. Theo đó, du khách sẽ không được phép dùng xét nghiệm kháng thể, que thử nhanh cho kết quả chỉ trong vài phút. Những xét nghiệm này thường được các tài xế xe tải sử dụng để vận chuyện hàng hóa giữa Anh và Pháp. Những người muốn vào Pháp sẽ phải làm xét nghiệm PCR vốn có thể mất vài ngày để đưa ra kết quả.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu đã vượt mốc 30 triệu ca. Biến thể mới virus SARS-COV-2 tại Anh đã lây lan nhanh chóng trên khắp châu lục khiến tình hình khó kiểm soát.

Cùng ngày, Philippines đã gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm ban đầu đã được áp đặt trong hai tuần, cho đến ngày 15/1 đối với 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, hiện Philippines sẽ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và lệnh cấm có hiệu lực cho đến ngày 31/1. Lệnh cấm cũng áp dụng đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục bắt đầu từ ngày 13/1 và du khách đến từ Mỹ bắt đầu từ ngày 3/1. Đặc biệt, lệnh cấm này hiện cũng được áp dụng đối với cả những người Philippines muốn về nước. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Philippines là trên 496.600 người, trong đó có hơn 9.800 trường hợp thiệt mạng.

Hơn 94,1 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, nhiều nước gia hạn lệnh cấm nhập cảnh - Ảnh 2.

Hiện một số nước trên thế giới đã gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, vào ngày 15/1, nước này đã tiếp tục gia hạn 1 tháng cảnh báo đặc biệt về du lịch. Cảnh báo được áp dụng với tất cả các quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đề nghị, người dân hủy hoặc hoãn du lịch nước ngoài trong thời gian cảnh báo. Công dân Hàn Quốc đang cư trú ở nước ngoài phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh, hạn chế ra ngoài, di chuyển và tránh tiếp xúc với người khác.

Cảnh báo lần đầu được áp dụng vào ngày 23/3/2020 và liên tiếp được gia hạn. Cảnh báo "chú ý đặc biệt về du lịch" được ban bố trong trường hợp nguy hiểm trước mắt, áp dụng trong thời gian ngắn, ở trên mức hạn chế du lịch và dưới mức khuyến nghị về nước. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận trên 71.200 người mắc COVID-19, bao gồm hơn 1.200 trường hợp tử vong.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận 144 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 135 ca lây nhiễm cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất trong hơn 10 tháng qua tại Trung Quốc đại lục. Như vậy, tính đến nay, Trung Quốc đại lục đã có tổng cộng 87.988 ca nhiễm, trong đó hơn 4.600 trường hợp tử vong.

Trước tình hình trên, Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây tới các cơ sở cách ly của nhà nước. Nhà chức trách Trung Quốc đang gấp rút xây dựng một trung tâm giám sát y tế tập trung mới quy mô trong khu vực với trên 3.000 giường bệnh tạm thời để cách ly những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

 Xuất bản
Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.