Hơn 85% trẻ tại Việt Nam bị sâu răng

Thảo Nguyên| 19/03/2023 09:56

BVCL - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra tại lễ mít tinh và đi bộ hưởng ứng ngày Sức khỏe răng miệng Thế giới ngày 18/3, do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của hơn 1.500 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại nước ta trên 85% trẻ em bị sâu răng, trên 80% người trưởng thành có viêm lợi, viêm quanh răng. Các bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

rang-4.png
Bố mẹ cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng con trẻ trong giai đoạn bé đang phát triển.

"Các ổ nhiễm trùng trong miệng còn là nguyên nhân của các bệnh nội khoa như viêm khớp, viêm cầu thận… ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền và hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng", Thứ trưởng Tuyên nói.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng.

Nguyên nhân gây sâu răng là các men của vi khuẩn ở mảng bám răng tác động lên thức ăn có nguồn gốc Gluxit còn dính lại ở bề mặt răng, chuyển hóa thành axit.

Khi môi trường axit có pH < 5,5 sẽ gây ra tổn thương hủy khoáng làm mất mô cứng của răng và gây ra sâu răng.xtagstartz/p>

Theo PGS.TS Trần Cao Bính - Chủ tịch Hội Răng - Hàm - Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, dự phòng sâu răng cho trẻ em và cộng đồng là quan trọng, cần thiết, cấp bách và cần được quan tâm đúng mức.

"Người dân hãy đi khám răng miệng định kỳ 2 lần một năm, chải răng 2 lần/ngày và mỗi lần chải răng ít nhất 2 phút để có hàm răng chắc khỏe", PGS Bính nhấn mạnh. 

Ngày sức khỏe răng miệng Thế giới (ngày 20/3) năm nay có khẩu hiệu "Hãy tự tin với nụ cười của bạn / Be proud of your mouth".  Hội Răng - Hàm - Mặt Việt Nam phát động tháng tư vấn, khám răng miệng miễn phí cho trẻ em và cộng đồng và kêu gọi các cơ sở răng hàm mặt trong cả nước tham gia. Hiện nay, đã có gần 40 cơ sở trong cả nước cả công lập và tư nhân tham gia hưởng ứng.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, ngày Sức khỏe răng miệng Thế giới thực sự là ngày hội của các đồng nghiệp trong ngành răng hàm mặt Việt Nam. Đây là dịp để lan tỏa thông điệp cho cộng đồng quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ em giúp mang lại sức khỏe răng miệng tốt hơn và góp phần nâng cao sức khỏe toàn thân.

"Tôi mong muốn Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục đóng góp chuyên môn cho ngành răng hàm mặt và thực hiện tốt việc gắn kết, quy tụ, phát triển mạng lưới Hội viên đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài ngành răng hàm mặt trong nước và quốc tế", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 85% trẻ tại Việt Nam bị sâu răng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO