Giáo dục

Hơn 105.000 thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng vào lớp 10 ở Hà Nội

Minh Đăng 09/06/2024 - 16:52

Từ 8h sáng nay (09/6), hơn 105.000 thí sinh Hà Nội làm bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, toàn thành phố Hà Nội có gần 106.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi, hơn 11.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên và hơn 250 lượt thí sinh dự thi song bằng. Đây được đánh giá là kỳ thi có sự cạnh tranh khốc liệt, khi chỉ có khoảng 60% thí sinh sẽ trúng tuyển vào các nguyện vọng công lập.

Đề thi môn Toán đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ gồm 3 môn là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

thi-sinh-du-bai-thi-mon-toan-trong-thoi-gian-120-phut..png
Các thí sinh hoàn thành bài thi cuối cùng trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Điểm xét tuyển vào các trường THPT công lập là tổng 3 môn, trong đó Toán và Văn nhân hệ số hai. Còn với các trường chuyên, điểm xét tuyển là tổng 4 môn, trong đó môn chuyên nhân đôi.

Dự kiến chậm nhất ngày 02/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 06-09/7. Thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Sáng nay, các thí sinh ở Hà Nội bước vào buổi thi cuối cùng giữa thời tiết không quá thuận lợi. Từ sáng sớm, trời đã đổ mưa nhỏ khiến các thí sinh và phụ huynh gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển đến điểm thi.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa to, đêm 08/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông báo yêu cầu 201 điểm thi chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống.

nhieu-bac-phu-huynh-luon-tuc-truc-ben-ngoai-cac-diem-thi..png
Nhiều bậc phụ huynh luôn túc trực bên ngoài các điểm thi.

Theo thông tin sơ bộ, ngay từ đêm 08/6 đến trước giờ thi sáng nay, các điểm thi đã khẩn trương triển khai phương án phòng, chống úng ngập cục bộ; kiểm tra hệ thống cây xanh, đường điện, hệ thống thoát nước trong trường học.

Đầu giờ sáng nay, lực lượng thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi tham gia hỗ trợ dọn vệ sinh, kiểm tra cơ sở vật chất và bố trí lại chỗ để đồ dùng cá nhân bảo đảm không bị mưa ướt…

Rút kinh nghiệm về việc có thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi trong buổi thi môn Ngữ văn, để bảo đảm an toàn cho môn thi cuối, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi tăng cường nhắc nhở các thành viên tại điểm thi tuân thủ nghiêm túc quy chế thi.

Theo đó, tất cả thành viên làm nhiệm vụ tại điểm thi đều phải nộp các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân tại phòng làm việc của điểm thi. Trước giờ vào thi, cán bộ coi thi tăng cường nhắc nhở, yêu cầu thí sinh không mang điện thoại hoặc các vật dụng cấm vào phòng thi theo đúng quy chế thi.

Danh sách đồ dùng cấm mang vào phòng thi gồm: Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Những thí sinh bị đình chỉ thi sẽ mất quyền tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi Ngoại ngữ chiều qua có 5 cán bộ coi thi vắng mặt đã được các điểm thi bố trí cán bộ dự phòng thay thế. Chiều qua, có 459 thí sinh bỏ bài thi môn Ngoại ngữ, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Trong khi đó, sáng qua, số thí sinh bỏ bài thi môn Ngữ văn là 448 em và có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi bằng việc mang điện thoại vào phòng thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 105.000 thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng vào lớp 10 ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO