Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Sudan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UNAMID

Thế giới | Tào Đạt | 13:58 28/07/2021

Ngày 27/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp nghe báo cáo về tiến trình rút quân của Phái bộ Hỗn hợp Liên Hợp Quốc – Liên minh châu Phi tại Darfur, Sudan.

Theo đó, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đánh giá cao những đóng góp của Phái bộ Hỗn hợp Liên Hợp Quốc – Liên minh châu Phi tại Darfur, Sudan hay còn gọi tắt là UNAMID và kêu gọi Chính phủ Sudan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Phái bộ trong thời gian còn lại.

Các nước thành viên cũng kêu gọi Chính phủ Sudan bảo đảm tốt hơn việc bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur và khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Chuyển tiếp Hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan hay còn gọi tắt là UNITAMS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở nước.

Đại diện Sudan cũng đã khẳng định Chính phủ Sudan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp cũng như bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ thường dân ở nước này. Ông bày tỏ cảm ơn các đóng góp của UNAMID và khẳng định Chính phủ Sudan sẽ bảo đảm an ninh, an toàn cho Phái bộ trong quá trình thanh lý và bàn giao các cơ sở vật chất còn lại. 

media-vov-vn_ttcs_nguyen_phuong_tra_phat_bieu_hdba_unamid(1).png
Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Trà

Phát biểu tại phiên họp, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Trà đánh giá cao các đóng góp của UNAMID trong bảo đảm an ninh, bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur kể từ khi Phái bộ được thành lập 14 năm trước, cho rằng phái bộ là ví dụ thành công về hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Bà Nguyễn Phương Trà hoan nghênh việc UNAMID đã hoàn thành việc rút lực lượng một cách đúng thời hạn, trật tự và an toàn theo Nghị quyết 2559 của Hội đồng Bảo an và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn cho Phái bộ cũng như việc sử dụng các cơ sở vật chất được bàn giao vì mục đích dân sự.

Cùng với đó, đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực của tiến trình chuyển tiếp ở Sudan trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn nhiều thách thức như tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng, thiên tai và tác động của đại dịch COVID-19.

Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam Nguyễn Phương Trà mong muốn Ban Thư ký Liên Hợp Quốc và UNAMID chia sẻ các bài học kinh nghiệm để có thể giúp UNITAMS triển khai thành công các nhiệm vụ tại Sudan trong thời gian tới trong bối cảnh những thách thức nêu trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm liên quan Công ty Việt Á
BVCL - Ngày 5/12, Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên đối với các Đảng ủy Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và một số cá nhân có liên quan.